CII muốn nghiên cứu 6 dự án BOT mới với tổng quy mô 75.000 tỷ đồng

Các dự án mới mà CII muốn nghiên cứu gồm Cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2; thông hành tại khu vực Tây Bắc TP HCM; nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An,...

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa công bố các tài liệu cho kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023 tổ chức vào ngày 19/9 tới đây.

Tại đại hội lần này, CII dự kiến trình cổ đông thông qua tờ trình về định hướng phát triển chiến lược giai đoạn 2024 - 2030. CII cho biết, việc công ty nhanh chóng nghiên cứu và đề xuất các dự án BOT theo Nghị quyết 98 của Quốc hội sẽ giúp công ty có được lợi thế nhà đầu tư đi trước và có thêm thời gian đánh giá tính khả thi, cũng như lựa chọn dự án phù hợp với quy mô hoạt động của CII.

Theo đó, công ty sẽ bố trí ngân sách để đẩy mạnh nghiên cứu 6 dự án BOT mới với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng. Các dự án theo danh mục mà công ty đề ra gồm dự án Cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 (vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng); dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP HCM (19.059 tỷ đồng); dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An (11.982 tỷ đồng); dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh (10.108 tỷ đồng); dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành (6.625 tỷ đồng) và dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP HCM – Trung Lương (5.048 tỷ đồng).

Cùng với đó, CII cũng dự kiến trình cổ đông thông qua phương án cho phép CII bố trí ngân sách để nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực mới là hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí.

Theo đó, đối với lĩnh vực hạ tầng y tế, CII đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi tại TP HCM, bao gồm khối nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP HCM với các tỉnh lân cận, tận dụng các tuyến cao tốc để bệnh nhân ngoại tỉnh có thể thuận tiện di chuyển, đồng thời giảm tải cho những khu vực khám nội thành.

Về phía lĩnh vực bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, CII cũng cho biết đang nghiên cứu phát triển mô hình bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế. 

Loại sản phẩm này sẽ hướng đến tệp khách hàng trung niên, sắp về hưu, có gia đình có người cao tuổi, cũng như Việt kiều và người nước ngoài có mong muốn lựa chọn Việt Nam là nơi nghỉ hưu, an dưỡng điền viên cùng con cháu.

Về vị trí, loại hình bất động sản này sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng kết nối với các tuyến cao tốc đã và đang được hình thành nhằm rút ngắn thời gian di chuyển tới TP HCM. 

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.