CII muốn thành lập một công ty con với tỷ lệ sở hữu 100%

Công ty con mới của CII có tên là Công ty TNHH Một thành viên Hạ tầng Trung bộ. Chi tiết về ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ... chưa được CII công bố.

Ngày 3/3, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) đã có thông báo về việc HĐQT công ty chấp thuận thành lập Công ty TNHH Một thành viên Hạ tầng Trung bộ.

Doanh nghiệp mới này sẽ do CII nắm tỷ lệ sở hữu 100% vốn điều lệ. Thông tin cụ thể về doanh nghiệp mới này như vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh chính, trụ sở,... đều không được CII công bố. 

Ở chiều ngược lại, trong năm 2022, CII đã liên tục thoái vốn các đơn vị thành viên. Đơn cử như trong tháng 11/2022, CII đã thoái toàn bộ vốn của công ty tại CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil (VPII), nhằm cấu trúc danh mục đầu tư của công ty. Trước khi thoái vốn, CII sở hữu trực tiếp 499.998 cổ phần tại VPII, chiếm tỷ lệ 99,99% vốn điều lệ. 

Bên cạnh đó, CII cũng thoái vốn tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy thông qua việc liên tục bán cổ phiếu NBB, qua đó chuyển đơn vị này từ công ty con thành công ty liên kết.

Khi đó, CII cho biết, hoạt động thoái vốn tại đơn vị thành viên góp phần giúp CII thu về nguồn vốn lớn nhằm tập trung đầu tư cho các dự án trọng tâm. 

Trong năm 2022, HĐQT CII cũng ra chủ trương thoái vốn CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII), song, tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ sở hữu của CII tại đơn vị này là 50,62%, tăng so với con số 50,61% hồi đầu năm. 

 

Theo báo cáo tài chính mới đây của CII, tại ngày 31/12/2022, CII có 10 công ty con đầu tư trực tiếp và một công ty liên kết (Năm Bảy Bảy), đều có địa chỉ trụ sở tại TP HCM và hoạt động chính trong các lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, kinh doanh hạ tầng nước... 

Bên cạnh đó, CII cũng có 8 công ty con đầu tư gián tiếp và một công ty liên doanh (CTCP BOT Trung Lương Mỹ Thuận) thông qua CII B&R. Hoạt động chính của các đơn vị này là đầu tư các dự án BOT như đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, mở rộng Xa lộ Hà Nội, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua TP Phan Rang - Tháp Chàm,...

Thông qua SII, CII cũng có 5 công ty con đầu tư gián tiếp và 3 công ty liên kết, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, xử lý và cung cấp nước. Ngoài ra, CII còn có một công ty con gián tiếp thông qua CII E&C với lĩnh vực chính là khai thác, sản xuất, kinh doanh các loại đất đá, đồng thời có một công ty con gián tiếp khác thông qua Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Hạ tầng CII, lĩnh vực chính là cung cấp các dịch vụ hạ tầng. 

 

Tag:
chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.