CII thoái vốn tại Vinaphill sau hơn một thập kỷ thành lập

Với mục đích cấu trúc danh mục đầu tư của công ty, HĐQT CII chấp thuận thoái toàn bộ 99,99% vốn điều lệ tại Vinaphil (VPII), đơn vị hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Đây là doanh nghiệp do CII góp vốn thành lập từ tháng 10/2012.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII, mã chứng khoán: CII) vừa công bố thông tin về việc HĐQT chấp thuận thoái toàn bộ vốn của công ty tại CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil (VPII), nhằm cấu trúc danh mục đầu tư của công ty.

Hiện, CII đang sở hữu 499.998 cổ phần tại VPII, chiếm tỷ lệ 99,99% vốn điều lệ. 

Thông tin về VPII, công ty được thành lập vào tháng 10/2012, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Trà, người đồng thời là Giám đốc Tài chính của CII. Công ty hoạt động chủ yếu là xây dựng công trình đường sắt và đường bộ. Thời điểm mới thành lập, VPII cho biết công ty đảm nhận triển khai các dự án hạ tầng dọc theo Quốc lộ 1A. 

Đây là doanh nghiệp do CII thành lập với tỷ lệ sở hữu ban đầu là 99,99% vốn điều lệ. Đến ngày 21/11/2012, CII đã giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại VPII còn 49,5% vốn điều lệ, căn cứ theo nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng cổ phiếu VPII để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% đã thông qua trước đó. Tỷ lệ này vẫn được duy trì cho đến cuối năm 2016.

Song song với việc giảm sở hữu của CII tại VPII, VPII công bố kế hoạch mua hơn 16,9 triệu cổ phiếu CII, tương đương tỷ lệ 15% vốn điều lệ (theo số lượng cổ phiếu tại thời điểm mua), dựa trên định hướng chiến lược phát triển của công ty từ khi mới thành lập. Thương vụ này đã hoàn tất vào ngày 6/2/2013, qua đó, VPII trở thành cổ đông lớn của CII. 

Qua các đợt tăng lượng cổ phiếu nắm giữ, tính đến tháng 5/2015, VPII sở hữu hơn 32,3 triệu cổ phiếu CII, chiếm 16,54% vốn điều lệ. Song, ngày 28/5 và ngày 4/6/2015, VPII lần lượt bán toàn bộ số cổ phiếu trên, qua đó thoái sạch vốn khỏi CII. 

Một năm sau, đến tháng 7/2016, HĐQT CII đã chấp thuận cho CII mua lại cổ phần VPII, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên hơn 99,99% vốn điều lệ và trở thành công ty con của CII. Thương vụ này đã hoàn tất vào tháng 1/2017 và duy trì tỷ lệ này cho đến nay. 

Liên quan đến hệ sinh thái của CII, tính đến ngày 30/9, CII có 26 công ty con (trong đó 11 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp và 15 doanh nghiệp đầu tư gián tiếp thông qua công ty con) và 5 công ty liên doanh, liên kết (1 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp và 4 doanh nghiệp đầu tư gián tiếp). 

 

Tag:
chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.