Citigroup muốn rút mảng ngân hàng bán lẻ khỏi Việt Nam

13 thị trường Citigroup dự kiến dừng mảng ngân hàng bán lẻ bao gồm Australia, Bahrain, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.
Citigroup muốn rút mảng ngân hàng bán lẻ khỏi 13 thị trường, bao gồm Việt Nam - Ảnh 1.

Tòa nhà Citigroup tại Singapore. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, hôm 15/4, Citigroup tuyên bố kế hoạch rút khỏi mảng ngân hàng bán lẻ tại 13 thị trường trên khắp châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

13 thị trường này bao gồm Úc, Bahrain, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Thay vào đó, ngân hàng dự kiến vận hành mảng bán lẻ từ bốn trung tâm quản lý tài sản tại Singapore, Hong Kong, UAE và London.

Động thái này là một phần trong chiến lược tái cơ cấu của CEO Jane Fraser, người đã tiếp quản ngân hàng vào tháng trước.

Bà Fraser cho rằng 13 thị trường này có những đối thủ xuất sắc và Citi không có quy mô đủ lớn để cạnh tranh. Dù vậy, Citigroup sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm tại các thị trường cũ cho các khách hàng tổ chức.

"Chúng tôi tin rằng vốn đầu tư và các nguồn lực khác của chúng tôi sẽ được sử dụng hiệu quả hơn nếu tập trung vào mảng quản lý tài sản và đối tượng khách hàng tổ chức ở châu Á", CEO Citigroup chia sẻ.

Động thái này diễn ra khi Citigroup báo cáo lợi nhuận hàng quý cao kỷ lục, nhờ vào việc hỗ trợ nhiều công ty SPAC phát hành cổ phiếu trong 3 tháng đầu năm.

Citigroup từng mở chi nhánh tại Việt Nam từ trước năm 1975. Sau một thời gian dừng hoạt động, ngân hàng đã quay trở lại thị trường này và thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại Hà Nội.

Một năm sau đó, Citi trở thành định chế tài chính Mỹ đầu tiên được cấp phép thành lập chi nhánh đầy đủ tại Hà Nội. Đến năm 1998, Citi mở tiếp chi nhánh thứ hai ở thành phố TP HCM.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.