Có 5 nhà đầu tư sẵn sàng kí quỹ 3 tỉ USD để tham gia siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM, với siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa đã có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu, sẵn sàng cam kết kí quỹ hơn 3 tỉ USD.

Ông Hoan cũng tiết lộ đến nay dự án đang được tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư. Sở KHĐT đang tập hợp hồ sơ để đưa ra những tiêu chí cụ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng khoảng 800 ngày.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội TP HCM tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, cho biết với các dự án lớn, có vị trí đắc địa của thành phố hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Riêng dự án Bình Quới - Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam kết kí quỹ hơn 3 tỉ USD. 

Có 5 nhà đầu tư sẵn sàng kí quỹ 3 tỉ USD để tham gia siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa  - Ảnh 1.

Sau 26 năm chìm nổi, siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa quay lại vạch xuất phát đấu thầu chọn nhà đầu tư.

"Họ đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với thành phố muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đưa ra những yêu cầu với thành phố nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng, đơn giá sử dụng đất… Đây vẫn là những câu hỏi mà chính quyền thành phố bao nhiêu năm nay chưa có câu trả lời." ông Hoan cho biết.

Hiện thành phố đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. 

Thành phố cũng giao Sở KHĐT xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư, với hi vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

 Dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1992, với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. 

Có 5 nhà đầu tư sẵn sàng kí quỹ 3 tỉ USD để tham gia siêu dự án Bình Quới – Thanh Đa  - Ảnh 2.

Người dân sống trên đất vàng này vẫn trồng lúa, chăn nuôi mưu sinh và mòn mỏi chờ quy hoạch.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP HCM đã thu hồi quyết định. Sau đó, một đơn vị trong nước khác được giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án, với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28. 

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. 

 Tuy nhiên, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm" dự án này, và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng. 

Theo quy định mới, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư. Như vậy, sau 26 năm chìm nổi, siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa hiện quay lại vạch xuất phát, để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

TP HCM nỗ lực giải cứu, "đất vàng" có tìm được nhà đầu tư?TP HCM nỗ lực giải cứu, 'đất vàng' có tìm được nhà đầu tư? TP HCM hủy quyết định thu hồi dự án "đất vàng" 8-12 Lê DuẩnTP HCM hủy quyết định thu hồi dự án 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn ‘Đất vàng’ Sài Gòn: Bao giờ mới hết bỏ không?‘Đất vàng’ Sài Gòn: Bao giờ mới hết bỏ không?
chọn
Nam Định: Cận cảnh vị trí bắt đầu xây cầu qua sông Đào trị giá 1.200 tỷ đồng
Dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi có tổng mức đầu từ 1.200 tỷ đồng.