Cổ phiếu của Thuduc House bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 21/10

Do liên tiếp vi phạm quy định công bố thông tin dù cổ phiếu đã bị đưa vào diện cảnh báo, HOSE đã chính thức có văn bản đưa cổ phiếu Thuduc House vào diện kiểm soát đặc biệt, chỉ được giao dịch vào phiên chiều kể từ ngày 21/10 tới đây.

Ngày 14/10 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa ra thông báo đưa cổ phiếu của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vào diện kiểm soát đặc biệt.

Theo đó, kể từ ngày 21/10, cổ phiếu TDH của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Phía HOSE cho biết nguyên nhân là do mặc dù cổ phiếu đã bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 28/5 trước đó, song Thuduc House vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Ngày 29/9 vừa qua, doanh nghiệp từng bị HOSE “tuýt còi” vì chậm công bố loạt thông tin liên quan đến ba nghị quyết (vào tháng 3, 5 và 6) của Hội đồng quản trị Thuduc House, lần lượt là chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế, chủ trương bảo lãnh nghĩa vụ nợ 65 tỷ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất Bao Bì Thiên Ý và chủ trương cho công ty thành viên này mượn tiền.

Loạt động thái này diễn ra sau khi Thuduc House nhận được các quyết định thu hồi tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn của Cục thuế TP HCM từ cuối tháng 12/2020. 

Tháng 6 vừa qua, Cục Thuế TP HCM đã công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2 năm 2021 trên địa bàn thành phố, trong đó Thuduc House đứng thứ 2 với số nợ 465 tỷ đồng.

Biến cố này có thể xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong suốt 30 năm hoạt động của doanh nghiệp, đến từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lùm xùm truy thu thuế, theo như chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Thuduc House Lê Chí Hiếu trong báo cáo thường niên năm 2020 của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hiện đang thực hiện chiến lược thu mình trước khủng hoảng thông qua loạt động thái thoái vốn tại các công ty thành viên. Từ đầu năm đến nay, Thuduc House đã bán sạch vốn góp tại 4 đơn vị thành viên và có kế hoạch rút lui khỏi ba đơn vị khác.

Ngoài ra, gần đây Thuduc House đã hợp tác với tân cổ đông lớn là CTCP Louis Land (mã chứng khoán: BII). Đây là doanh nghiệp đã liên tiếp mua vào cổ phiếu TDH trong tháng 9 vừa qua và hiện đang nắm 10,07% vốn điều lệ của Thuduc House.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...