Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Tại Côn Đảo có tới 14 bãi để con Vích, một loài rùa biển đẻ trứng như ở Hòn Tài, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Tre… Trong đó, hòn Bảy Cạnh là bãi biển có số lượng rùa lên bờ đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo.

Tại Côn Đảo có tới 14 bãi để con Vích, một loài rùa biển đẻ trứng như ở Hòn Tài, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Tre… Trong đó, hòn Bảy Cạnh là bãi biển có số lượng rùa lên bờ đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo, có tới 30 cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng.

Là một hòn đảo lớn thứ 2 sau đảo chính trong quần đảo Côn Sơn, Hòn Bảy Cạnh được dân mê khám phá gọi với cái tên ưu ái là thiên đường của thiên nhiên, khi nơi đây sở hữu khu rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú. Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả khi nơi đây chính là khu bảo tồn, sinh sống của con Vích, một loài rùa biển đặc trưng của Côn Đảo.


ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: The_jeweller

Thời gian ghé thăm:

Mùa sinh sản đẻ trứng của rùa Vích kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, đây cũng là thời gian biển êm và lặng sóng, là thời gian để bạn thỏa thích vui chơi du lịch ở Côn Đảo với các hoạt động tắm biển, chèo thuyền, lặn ngắm san hô hay khám phá cảnh đẹp.

ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Weenyng

Di chuyển đến Bảy Cạnh

Bảy Cạnh thuộc khu vực bảo tồn của Vườn quốc gia Côn Đảo nên để đến được đây bạn phải xin giấy phép tại vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn (giấy phép này xin không mất phí, có hiệu lực đến 5h chiều ngày hôm sau).

Số lượng người được cấp giấy phép cũng rất hạn chế để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của rùa. Ban ngày tối đa là 48 người và 24 người vào ban đêm.

Khi có giấy phép bạn tiếp tục thuê tàu với giá 1,5 triệu/ cả đi và về với khoảng thời gian di chuyển chừng 45 phút. Sau đó, cứ men theo đường mòn ven rừng ngập mặn t700m để đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh.

ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Myl_truong

Quá trình sinh sản của rùa diễn ra như thế nào?

Đầu tiên rùa sẽ bò lên những vùng cát cao nơi nước biển không thể xâm nhập sau đó là đào một cái hố lớn và sâu để đẻ trứng vào đó. Mỗi rùa mẹ mỗi lần có thể để từ 80 - 100 quả trứng và sau đó sẽ lấp cát lại, trứng rùa mới đẻ có vỏ mềm sau đó mới dần dần cứng lại, mỗi mùa sinh sản rùa mẹ có thể đẻ từ 1-10 tổ trứng khoảng cách giữ 2 lần đẻ là từ 11 đến 13 ngày.

Những tổ trứng ở vị trí không an toàn sẽ được kiểm lâm viên hoặc người bảo vệ coi sóc rùa biển di chuyển về các bãi đẻ an toàn để tránh các ổ trứng có thể gặp nước hoặc bị xâm hại của các loài khác, cũng có thể là để tránh những rùa mẹ khác đào ở vị trí có ổ trứng như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ nở của rùa.

Sau gần 2 tháng ấp trứng sẽ nở thành những chú rùa con, một điều thú vị là sau 20 năm những chú rùa này sẽ trở lại chính những bãi biển nơi chúng sinh ra để đẻ trứng.

Với tỉ lệ sống sót 1/1000, rùa biển được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới để bảo tồn.

ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Thảo Nguyên
ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Env.wildlife
ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Kimhanhj
ghe tham con dao mua rua de trung
Ảnh: Polichromos

Lưu ý:

Bạn có thể đi tự túc hoặc đi theo tour. Tại Côn Đảo có tour thiết kế xem rùa đẻ trứng với giá 1.800.000 đồng/ người đã bao gồm: tàu du lịch, phí xem rùa, bữa tối...

Còn nếu đi tự túc: Bạn chủ động mang theo đồ ăn, thức uống vì hòn Bảy Cạnh là khu vực sinh sống và làm việc của Trạm kiểm lâm nên không có bất kỳ một dịch vụ nào.

Khi xem rùa đẻ trứng, cũng cần lưu ý giữ yên tĩnh tránh tiếng động mạnh hoặc chiếu ánh sáng vào mắt, vào tổ rùa gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của rùa mẹ.


'ĐIỂM ĐẾN HAY'

ghe tham con dao mua rua de trung Lạc bước đến 'thiên đường Hawaii' ở Kiên Giang
ghe tham con dao mua rua de trung Những hòn đảo được ví như Maldives của Việt Nam
ghe tham con dao mua rua de trung Côn Đảo: Từ nhà tù tới 'thiên đường'
chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.