Con trai đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ: Nước mắt người mẹ mù lòa

Con trai 16 tuổi gây ra cái chết tức tưởi cho người khác, người mẹ nghèo khổ, lại mù lòa chỉ biết khóc ngất vì không biết làm sao để cứu con, làm sao để bù đắp cho gia đình bị hại...

Con trai đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ: Nước mắt người mẹ mù lòa - Ảnh 1.

Người mẹ mù lòa cầu mong xã hội hãy cho con trai bà có cơ hội làm lại cuộc đời. (Ảnh: Nguyễn Phúc).

[VIDEO] Người đàn ông chết tức tưởi vì nhắc nhở thiếu niên vượt đèn đỏ

Hai ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Trị xôn xao về vụ việc anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú KP.5, P.2, TP.Đông Hà) tử vong sau nhát đâm của Lê Văn Hoài (16 tuổi, trú KP.1, P.Đông Thanh, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Con trai đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ: Nước mắt người mẹ mù lòa - Ảnh 3.

Bà Thiếp (áo ca rô), ngồi bệt giữa chợ, mặt thất thần. (Ảnh: Nguyễn Phúc).

Nguyên nhân của vụ việc ban đầu được xác định là vào trưa 4/4, khi đang lưu thông trên đường Hùng Vương, anh Lan nhắc nhở Hoài việc lái xe máy điện vượt đèn đỏ nên 2 bên xảy ra cự cãi, xô xát. Sau đó, Hoài rút dao bấm đâm anh Lan.

Anh Lan ra đi để lại người vợ trẻ và đứa con thơ 5 tháng tuổi, cảnh nhà khó khăn. Nhưng ít ai biết rằng, gia cảnh của Hoài cũng thực sự bi đát. Hoài có một người cha không nghề nghiệp và một người mẹ mù lòa...

PV Thanh Niên đã len lỏi trong khu chợ Đông Hà để tìm bà Lê Thị Thiếp (52 tuổi, mẹ ruột của Hoài). Đến khu vực bán trái cây, mới thấy bà Thiếp ngồi bệt giữa đất, gương mặt thất thần...

Bà Thiếp cho hay, gia đình bà có 4 người con, đứa con đầu tiên hết sức giỏi giang là sinh viên năm cuối đại học, tiếp đến là Hoài và 2 đứa em. Người chồng bà Thiếp vốn không nghề nghiệp ổn định, ở chợ Đông Hà, ai thuê gì làm nấy.

Con trai đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ: Nước mắt người mẹ mù lòa - Ảnh 4.

Lê Văn Hoài, con trai bà Thiếp, tại cơ quan công an. (Ảnh: Thanh Lộc).


Nói về Hoài, đứa con đang đứng trước vòng lao lý, bà Thiếp cho biết, con trai bà không phải là đứa quá tệ và chỉ mới nghỉ học gần đây. 

Một thời gian bà Thiếp gửi Hoài vào nơi anh đầu trọ học để kiếm việc làm, nhưng năm bữa nữa tháng, Hoài lại về quê, bảo: “Nhớ nhà”.

Cách đây 10 năm, sau 1 vụ tai nạn bà Thiếp bị mù 1 mắt và 1 mắt thấy lờ mờ. Những năm sau đó, để kiếm cơm, bà Thiếp thường nhờ các con dẫn đi buôn bán lặt vặt quanh chợ, lúc thì bán trái cây, lúc thì bán vé số... 

Nhưng từ đầu 2019 trở lại đây, do mắt đã quá mờ, đi lại khó khăn, bà Thiếp đang đăng ký một lớp học xoa bóp do Hội người mù địa phương mở, để tính kế sinh nhai về sau.

“Cách đây 2 tháng thì nó về hẳn. Nó bảo đi bán cà phê cho người ta. Tháng lương đầu tiên được 700.000 đồng nó tiêu hết. Tôi giận, mắng nó mấy câu thì nó bỏ nhà ra đi gần chục ngày. Đến trưa 4.4 mới xảy ra chuyện. Nó ham chơi bời với bạn bè, không biết sao mà giờ đổ đốn thế không biết”, bà Thiếp kể lại.

Con trai đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ: Nước mắt người mẹ mù lòa - Ảnh 5.

Người mẹ mù lòa mong xã hội cho con 1 con đường trở lại làm người lương thiện. (Ảnh: Nguyễn Phúc).

  

Bị đâm chết khi nhắc chuyện vượt đèn đỏ: Dân Sài Gòn ngao ngán cảnh vượt như cơm bữa Bị đâm chết khi nhắc chuyện vượt đèn đỏ: CSGT kêu gọi đừng khuất phục cái sai Người cha trẻ bị đâm chết vì nhắc chuyện vượt đèn đỏ: Ra đường cứ 'im lặng' trước sai trái?

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Thiếp đã gặp Hoài và gặp gia đình người bị hại. “Phía người nhà họ trách tôi sao đến hôm nay (5.4) mới xuống nhà nhưng thú thật là tôi mù lòa, chồng thì bận lên công an nên không ai dẫn tôi qua nhà người ta để dập đầu tạ tội. Giờ tôi không biết phải làm sao nữa, gia đình người ta thương cho gia đình tôi thì tôi nhờ chừng đó... 

Cũng bởi tôi nghèo khổ, không có gì nhiều để đắp đổi mất mát lớn lao này cho gia đình người ta”, bà Thiếp giàn giụa nước mắt nói.

Dù biết con mình sai, dù biết con mình có tội, dù biết không có gì có thể đền được mạng sống của người khác, nhưng là 1 người mẹ, bà Thiếp vẫn nói như cầu khẩn rằng: “Con dại cái mang”, xin mấy anh, mấy chị hãy cho con trai tôi một cơ hội làm lại cuộc đời”.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.