Công an Hà Nội chỉ đích danh 5 công trình vi phạm nghiêm trọng về PCCC, đang bị xem xét khởi tố

Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đích danh 5 công trình có vi phạm nghiêm trọng về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), gửi sang Viện kiểm sát thành phố để xem xét khởi tố.

5 công trình vi phạm nghiêm trọng về an toàn phòng cháy

Chiều 9/7, trả lời chất vấn của đại biểu tại kì họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV, đại diện Công an Hà Nội đã nêu ra 5 công trình vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC.

abc-15626571165091500129816

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: T.Nam.

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, 5 công trình vi phạm này gồm: Các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Ông Khương cho rằng, các công trình này có sai phạm rất nghiêm trọng, nhiều công trình không thể khắc phục về giải pháp PCCC được nên phải chuyển sang Viện kiểm sát cân nhắc, đánh giá chứng cứ và xem xét khởi tố. Tuy nhiên, Công an Hà Nội vẫn đang đánh giá chứng cứ, chứ chưa hẳn chuyển sang Viện kiểm sát là khởi tố ngay.

Nhiều cử tri chất vấn về công tác PCCC nhưng vẫn xảy ra các vụ cháy lớn, làm chết nhiều người như vụ cháy nhà xưởng ở Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) khiến 8 người tử vong cách đây không lâu. 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế của HĐND thành phố cũng nêu thực trạng hơn 1.100 chung cư cũ tại Hà Nội.

"Chúng tôi đi giám sát thì tầng 1 là kinh doanh lấn chiếm hết, cầu thang cũng bị lấn chiếm, ô thoát nạn bị bịt hết, không chuông báo động, không bình chữa cháy hoặc có cũng không sử dụng được. 

Tình trạng một loạt chung cư cũ tiếp tục làm chuồng cọp đua ra 2, 3m rất nguy hiểm. Chúng ta có giải pháp gì, làm sao khẳng định với thành phố rằng nếu xảy ra cháy thì các tòa nhà đó không sập và không xảy ra chết người?", ông Nam nói.

Về vấn đề này, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho hay, đối với chung cư cũ, giải pháp quan trọng nhất là kinh phí và cơ chế cho sửa chữa. 

Ông Khương nhấn mạnh, Thành ủy, UBND thành phố đã đặt ra vấn đề từ nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên, còn đang có cái khó là cơ chế và kinh phí là 2 nguyên nhân rất quan trọng, quyền quyết định là của UBND thành phố Hà Nội. 

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, một trong những cái khó của thành phố là 1.579 tòa nhà xây dựng từ những năm 1960, không hề có hệ thống PCCC. Các tòa nhà này, ngân sách thành phố sẽ phải cân đối để sửa chữa.

"Với các dự án mới, nếu các doanh nghiệp không bổ sung đảm bảo an toàn PCCC, thì dứt khoát khi Công an thành phố có văn bản, UBND thành phố sẽ không cấp dự án mới và không điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài dự án", ông Chung nói.

chọn