Công nghệ gen phát triển góp phần cải tiến chỉ số EQ trẻ em

Bên cạnh IQ, thông tin về EQ (Emotional Quotient - Chỉ số thông minh cảm xúc) cũng đang được nhiều người quan tâm thời gian qua. Đáng lưu ý, với công nghệ gen phát triển, chỉ số này đang được nhiều gia đình áp dụng để giúp trẻ hòa đồng và phát triển hơn trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 46.861 người đã được giải mã gen và yêu cầu họ thực hiện bài kiểm tra EQ, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge, Viện Pasteur (Pháp) và Đại học Paris Diderot đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa di truyền và khả năng đồng cảm với người khác.

Sau khi có kết quả của bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu phân tích thống kê trên 10 triệu biến thể di truyền. Họ phát hiện rằng các biến thể di truyền chiếm khoảng 10% sự đồng cảm hoặc thiếu đồng cảm của một người.

Theo Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, CEO Genetica – đơn vị sở hữu công nghệ giải mã gen kết hợp trí tuệ nhân tạo, vài năm gần đây, nhiều phụ huynh Việt tìm đến giải mã gen như một công cụ để tìm hiểu tiềm năng trí tuệ của con, bao gồm chỉ số IQ, EQ và các khả năng học thuật khác.

Công nghệ gen di truyền góp phần cải tiến chỉ số EQ trẻ em - Ảnh 1.

Chỉ số EQ đang được quan tâm song song với IQ. (Ảnh: Học Mãi).

Sau khi có được thông tin di truyền, nếu chỉ số EQ bẩm sinh của trẻ thấp, phụ huynh có thể giúp con cải thiện thông qua phương pháp giáo dục phù hợp. Với những trẻ có EQ cao, phụ huynh biết được thế mạnh của con, từ đó tạo điều kiện cho con phát huy sở trường của mình.

"Với dịch vụ giải mã gen G-Smart qua phân tích 201 gen liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm chỉ số IQ, EQ, khả năng ngôn ngữ, toán học và âm nhạc, cộng với các khuyến nghị từ đội ngũ nhà khoa học nhiều kinh nghiệm, phụ huynh có thể chủ động thiết kế kế hoạch học tập, hoặc điều chỉnh những hạn chế để trẻ được phát triển toàn diện", ông Tuấn cho biết.

Công nghệ gen di truyền góp phần cải tiến chỉ số EQ trẻ em - Ảnh 3.

Chỉ số EQ cao giúp trẻ em có xu hướng hòa đồng và phát triển tốt hơn. (Ảnh: Học Mãi).

Xu hướng cải tiến chỉ số EQ vốn cũng khá thịnh hành tại nhiều quốc gia phát triển. Theo HuffPost News, 90% cha mẹ Mỹ muốn họ trở thành những người trẻ biết quan tâm đến người khác.

Nhà tâm lý học Daniel Goleman nhận định, trẻ có EQ cao có xu hướng học tập tốt, có khả năng thích ứng cao với tinh thần tích cực trong việc nhìn nhận vấn đề, có mối quan hệ xã hội và sức khỏe tinh thần tốt. Điều này nếu được cải tiến sẽ giúp trẻ nhỏ có được một tương lai tốt hơn và tuổi trưởng thành.

chọn