Công nghệ giải mã gen mang nhiều lợi ích cho việc điều trị Covid-19

Ngoài các yếu tố độ tuổi, bệnh lý nền, tính chất công việc…, thông tin gen cũng đang được đánh giá là một công cụ có thể giúp điều trị Covid-19 tốt hơn trong bối cảnh vắc xin đã và đang được nhiều công ty dược cung cấp.

Theo Furtune, nhờ vào công nghệ giải mã gen được cải tiến trên mô hình AI và học máy, việc điều trị cho người bị nhiễm bệnh đang được đánh giá tích cực, trong đó có Covid-19.

Cụ thể, nhờ vào đánh giá gen trên mỗi cơ thể người, một tiêu chí quan trọng để xem xét nguy cơ từ di truyền, việc điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) đã có nhiều thành quả tích cực.

Công nghệ giải mã gen mang nhiều lợi ích cho việc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Quá trình giải mã gen Covid-19 giúp chẩn đoán tốt hơn cho việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm. Ảnh minh họa: vjst.

Tại Việt Nam, xét nghiệm gen của Genetica trên hàng nghìn người Việt cho thấy, có khoảng 15,27% tăng nguy cơ di truyền mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) khi bị nhiễm chủng SARS-CoV. Trong đó, những người mang nguy cơ ARDS thấp thì hoàn toàn có thể tự cách ly và điều trị tại nhà.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Trang, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội chuyên nghiên cứu về di truyền y học, việc phát hiện ra các biến thể gen lợi ích đầu tiên đã giúp hỗ trợ xác định nguồn gốc chủng loại phát sinh của virus.

"Việc xác định nguồn gốc của virus rất quan trọng, đặc biệt ngay từ bước đầu chiến đấu với đại dịch, nhằm hạn chế việc lây lan cũng như tác hại của virus gây trong quá trình chờ đợi những quy trình sàng lọc, chẩn đoán và điều trị phù hợp", PGS.TS Trang nhận định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Trang, trong tình hình cấp bách hiện nay, bất kỳ một phương pháp phòng chống dịch nào cũng nên được khuyến khích thử nghiệm vì chúng ta chưa có bản đồ gen cụ thể và chính xác nhất cho chủng virus mới này với những biến thể mới đang ngày càng phát triển.

Công nghệ giải mã gen mang nhiều lợi ích cho việc điều trị Covid-19 - Ảnh 3.

Gen trên nhiều cá thể khác nhau sẽ có những liệu trình đối ứng phù hợp. Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân.

"Tuy nhiên, kế hoạch lâu dài thì người dân Việt Nam nên giải mã gen của mình để có sẵn thông tin di truyền cụ thể của từng người, khả năng mang các đột biến gen mắc các bệnh khác nhau, khả năng đáp ứng thuốc khác nhau và khả năng đáp ứng miễn dịch cũng khác nhau. Đây chính là xu hướng tiến đến y học cá thể hóa mà thế giới đang hướng đến".

Về liệu trình tiêm vắc xin cho những bệnh liên quan đường hô hấp cấp, theo bác sĩ Hà Thị Mỹ Hạnh, chuyên gia tư vấn di truyền của Genetica, với những người mang nguy cơ ARDS cao thì ngoài việc cần ưu tiên tiêm trước, việc theo dõi cách ly và giãn cách chặt chẽ cũng được xem trọng bởi đây là một căn bệnh có biến chứng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao.

Dịch bệnh Covid-19 dù diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Theo bản tin chiều 1/4 của Bộ Y tế ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre. Trong đó, riêng Bến Tre 12 ca. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.617 bệnh nhân.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.