Xu hướng làm việc từ xa mùa dịch Covid-19 góp phần gia tăng tấn công mạng

Xu hướng làm việc từ xa mùa dịch Covid-19 đã tạo môi trường cho tin tặc khai thác lỗ hổng, tấn công mạng, đánh cắp thông tin.

Theo quan sát của Bkav, tại Việt Nam, nhiều trang thương mại điện tử lớn, một số nền tảng giao hàng trực tuyến có nhiều người sử dụng, đã bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Bên cạnh đó, mùa dịch Covid-19 và xu hướng làm việc từ xa cũng khiến nhiều tập đoàn lớn bị thiệt hại nặng trên toàn cầu.

Cụ thể, trong năm qua, hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn diễn ra trên toàn cầu, điển hình như vụ việc nhà máy của Foxconn bị tin tặc tấn công, bị đòi 34 triệu USD tiền chuộc dữ liệu; Intel bị tin tặc tấn công, gây rò rỉ 20GB dữ liệu bí mật… Mới đây nhất, T-Mobile, một trong những nhà mạng lớn nhất của Mỹ cũng đã trở thành nạn nhân tiếp theo của hacker.

Xu hướng làm việc từ xa mùa dịch Covid-19 góp phần gia tăng tấn công mạng - Ảnh 1.

Covid-19 khiến tấn công mạng gia tăng. (Ảnh: BBC).

Khi làm việc từ xa, các tổ chức doanh nghiệp cần thiết lập môi trường kết nối an toàn bằng cách trang bị các giải pháp như SSL, VPN… đánh giá an ninh hệ thống, đánh giá phần mềm trước khi công khai ra Internet.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cài đặt phần mềm diệt virus, tường lửa, hệ thống giám sát…; thường xuyên cập nhật bản vá hệ điều hành; trang bị phương thức xác thực người dùng mạnh như chữ ký số.

Về phía người dùng cá nhân, cần cảnh giác cao độ khi làm việc từ xa; đồng thời đảm bảo môi trường kết nối an toàn bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus; không tải và cài đặt những phần mềm không rõ nguồn gốc; thường xuyên cập nhật bản vá phần mềm, hệ điều hành; không chia sẻ hay truy cập các đường link lạ...

chọn