Cục thuế cưỡng chế phong toả hoá đơn Thuduc House

Chỉ mới thu được hơn 240 triệu đồng trong tổng số khoản truy thu hơn 451 tỷ đồng tiền trục lợi và phạt nộp chậm, cơ quan thuế đã quyết định phong toả hoá đơn của Thuduc House.
Thuduc House bị phong toả hoá đơn - Ảnh 1.

Một công trình xây dựng của Thuduc House. (Ảnh: Thuduc House).

Cục Thuế TP HCM đã có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã: TDH) sau khi chỉ thu được hơn 240 triệu đồng trong khoản truy thu hơn 451 tỷ đồng tiền trục lợi và phạt nộp chậm thuế. Quyết định có hiệu lực thị hành trong vòng một năm, kể từ 31/3/2021 đến 30/3/2022. 

Tổng lượng hoá đơn Thuduc House bị ngừng sử dụng đến 16.508 số, trong đó gồm: 100 hóa đơn xuất khẩu ký hiệu AB/12T, 1.048 hóa đơn VAT ký hiệu AA/19P và 15.000 hóa đơn VAT ký hiệu AA/20E. Nếu Thuduc House sử dụng số hóa đơn trên thì bị coi là sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Cục Thuế TP HCM cho biết việc phải mở rộng biện pháp cưỡng chế hoá đơn đối với Thuduc House là do công ty này nợ thuế quá 90 ngày và không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế.

Trước đó, vào đầu tháng 3, cơ quan thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng công ty mở tài khoản với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Theo kết luận thanh tra, chỉ trong vòng 6 tháng từ 1/2019 đến 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng bằng cách sử dụng hoá đơn ảo, không có mua bán thật để hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu.

Trước thông tin trên, Thuduc House đã có văn bản bác bỏ thông tin trốn thuế và khởi kiện cục Thuế TP HCM ra Toà án Nhân dân TP HCM do không đồng ý với các quyết định trên.

Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của cục Thuế TP HCM. Chỉ sau đó vài ngày, tòa án quyết định hủy các quyết định này.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản thông báo đưa cổ phiếu mã TDH của Thuduc House vào diện cảnh báo. Nguyên nhân là do việc truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

HOSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Ngày 6/4, giá cổ phiếu mã TDH của Thuduc House tiếp tục giảm xuống còn 7.350 đồng/cổ phiếu. Tính trong quý I/2021, giá cổ phiếu Thuduc House giảm hơn 28%. 

Theo báo cáo tự lập, trong năm 2020, TDH đạt doanh thu thuần gần 1.970 tỷ đồng, giảm gần 50% so với năm trước và lỗ ròng hơn 30 tỷ đồng trong khi năm trước lãi hơn 139 tỷ đồng.

Thuduc House bị phong toả hoá đơn - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TDH. (Nguồn: TradingView).

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.