Thuduc House phải nộp tổng cộng gần 456 tỷ đồng tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp

Cục Thuế yêu cầu Thuduc House phải nộp tổng cộng gần 456 tỷ đồng thay vì số tiền trước đó đề nghị truy thu gần 400 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã: TDH) cho biết đã nhận được thông báo của Cục thuế TP HCM vào ngày 4/3 về việc thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế với số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đối với ngân sách nhà nước gần 456 tỷ đồng.

Trước đó theo kết luận thanh tra, số tiền mà Thuduc House phải bị truy thu gồm 221 tỷ đồng đã được hoàn thuế và 37 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Sau đó, cơ quan này cũng đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn năm 2017 và 2018 là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng, số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà công ty sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng.

Ngày 2/3 mới đây, Thuduc House đã có văn bản bác bỏ thông tin trốn thuế liên quan đến sự việc Cục thuế TP HCM đề nghị truy thu công ty gần 400 tỷ đồng tiền thuế trong những ngày vừa qua.

Phía doanh nghiệp khẳng định: "Thuduc House không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty Satra) cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo".

Sau các thông tin trốn thuế thì trên thị trường, cổ phiếu TDH liên tục lao dốc, từ mức 12.000 đồng/cp đầu năm 2021 xuống còn 7.550 đồng/cp chốt phiên ngày 5/3.

Dính phải vụ việc truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế, nhưng Thuduc House chỉ còn hơn 1,6 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn, theo báo cáo tài chính công ty mẹ quý IV/2020.

Tổng tài sản của công ty  hết năm 2020 xấp xỉ 3.600 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng so với đầu năm. Các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 710 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng tài sản. 

Ở phía nguồn vốn thì nợ phải trả của công ty lên tới 2.036 tỷ đồng, tăng hơn 9%, trong đó tổng đi nợ vay của công ty đã chiếm gần một nửa với hơn 1.110 tỷ đồng.

Năm 2020, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ cũng ghi nhận âm hơn 30 tỷ đồng, trong khi cả năm 2019 đạt hơn 139 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2004, Thuduc House báo lỗ cả năm.

Trước đó tại báo cáo gửi Bộ Tài chính vào ngày 31/12/2020, Tổng cục Hải quan cho biết đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác.

Hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và có thế có thêm tội danh khác (lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; trốn thuế; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;...).

Giai đoạn 2017-2019, Thuduc Housse đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử với tổng trị giá hơn 1.645 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 76 tỷ đồng.

Kết quả xác minh cho thấy, các doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin nơi đăng ký quản lý thuế,...

Còn theo kết quả xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận ba lô hàng xuất khẩu của Thuduc Housse, bao gồm hai lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,.Ltd và một lô xuất cho đối tác Rothady Import Export Co không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Hải quan Campuchia cũng xác nhận, hai công ty gồm Meas Channy Import Export Co., Ltd và Akchalnak Trop Antarakcheat Plc chưa được đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

chọn