Nằm ngay đầu phố ngõ Huyện với những chiếc ghế nhựa nhỏ vừa dùng làm ghế, vừa làm bàn, quán ăn vỉa hè nơi đây nổi tiếng với món cháo sườn và trở thành tụ điểm đông đúc mỗi chiều của khu phố cổ Hà Nội. Ảnh: Dư Thanh Vân |
Bát cháo sườn hấp dẫn với quẩy và ruốc, thêm một ít tiêu và ớt bột được bán với giá 20.000 đồng. Ảnh: Hien Dang |
Cháo ở ngõ Huyện cũng rất đặc trưng và khác so với những hàng cháo thông thường. Vẫn là thứ cháo được nấu từ gạo nhưng là thứ gạo đã được xay mịn. Vì vậy khi được nấu chín, khi múc ra, bát cháo rất sánh, rất mịn, ngọt thơm vị thịt, vị nước xương. Ảnh: Bùi Thanh Hằng |
Cháo sánh mịn quyện với vi sần sật của miếng thịt thi thoảng xen vào, mằn mặn của sợi ruốc và nhất là cái giòn giòn, ngầy ngậy của miếng quẩy cắt nhỏ mang tới một bữa ăn chiều thật chuẩn. Ảnh: Nguyen Thi Xuan Thi |
Quán thường mở từ 3 giờ chiều nhưng đông khách nhất vào giờ tan tầm khi học sinh đi học về và dân công sở cũng tan làm. Ảnh: Nguyễn Châu Long |
Dù đông dù chật nhưng quán cháo sườn Ngõ Huyện mỗi chiều vẫn đông khách. Ảnh: Hien Dang |
Góc phố ngõ Huyện thân thuộc với hàng cháo sườn gắn bó với nhiều thế hệ. Ảnh: Nguyễn Đức Hoàng |
Bát cháo giản dị mang theo bao kỉ niệm, vui thích, nhớ nhung, nghĩ đến là thèm. Ảnh: Dương Tit |
Nhiều du khách nước ngoài cũng tìm đến quán cháo sườn ngõ Huyện để thưởng thức món ăn nổi tiếng ở khu phố cổ. Ảnh: Quan Bo |
Tuy ngồi ở hàng cháo này chẳng có bàn ghế sang chảnh gì, đến chiếc mái che còn không có, nhưng cái thú vị mà mọi người thích nhất là được bưng bát cháo giữa không gian thoáng đãng, ngồi ngắm phố xá, hoa nở lá rụng, thong thả hít khí trời và rùng mình khi có gió lạnh thổi qua. Ảnh: Phạm Minh Nhật |
Một buổi chiều cuối tuần lang thang khu phố cổ ở Hà Nội, ghé vào quán cháo sườn ngõ Huyện, gọi cho mình một bát cháo để cảm nhận hương vị đặc trưng của món cháo ngon nức tiếng với nhiều thế hệ người Hà thành . Ảnh: Trần Xương |