Đã hết cách li xã hội chống dịch, quay lại kinh doanh bình thường 2 tuần nay, nhưng nhiều cửa hàng trên khu phố cổ, nơi sầm uất bậc nhất Hà Nội, đang phải ngậm ngùi treo biển cho thuê, sang nhượng cửa hàng vì buôn bán ế ẩm sau dịch Covid-19.
Trên các con phố bây giờ, rất nhiều bảng hiệu "cho thuê cửa hàng" nổi bật, thu hút sự chú ý của người đi đường hơn cả các quảng cáo hàng hóa.
Đi đâu cũng gặp cửa hàng cho thuê.
Đi dọc tuyến phố Hàng Bông - Hàng Gai, cứ cách vài ba nhà lại có một cửa hàng treo biển cho thuê.
Theo ghi nhận, các văn phòng tour, công ty lữ hành là trả mặt bằng nhiều nhất thời điểm này.
Du lịch là ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong nhiều tháng liên tiếp từ sau Tết đến nay, hàng loạt tour trong nước cũng như nước ngoài bị hủy bỏ, các công ty lữ hành phải đóng bớt các văn phòng đại diện, thậm chí ngừng hoạt động, vì không thể trang trải nổi các chi phí kinh doanh. Những công ty lữ hành nổi tiếng như Tugo, Vietnam Tourism cũng không thoát khỏi tình cảnh này.
Theo Tổng cục Du lịch, tình hình khách quốc tế đến Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời điểm dịch Covid-19 được khống chế trên thế giới. Việc phục hồi cũng sẽ chậm, vào khoảng tháng 6 đến cuối năm, hoặc thậm chí lâu hơn nếu như tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài đến quí III.
Sau các văn phòng tour, các ngành hàng dịch vụ cũng chiếm số lượng dừng kinh doanh lớn. Một dãy các quầy hàng trên phố Đinh Liệt hiện đang dán thông báo cho thuê vì vắng bóng du khách.
Cà phê Cộng trên phố Mã Mây đã tháo dỡ biển hiệu và dán thông báo cho thuê cửa hàng, chỉ phục vụ tại Cộng Nguyễn Hữu Huân cách đó 200 m. Cách đây 2 tháng, nơi đây còn là địa điểm yêu thích của khách du lịch cũng như người dân Hà thành, vào mỗi tối rất đông đúc.
Được biết, mỗi cửa hàng như thế này trên các khu phố cổ sầm uất như Mã Mây, Hàng Ngang - Hàng Đào,... có giá thuê không dưới 100 triệu/tháng. Có những cửa hàng chỉ vừa mới sửa sang và tôn tạo lại nhưng cũng đành ngậm ngùi treo biển sang nhượng, vì không thể trang trải được tiền thuê nhà.
Tại phố Ấu Triệu nằm bên hông nhà thờ Lớn, một nhà hàng châu Âu cũng đóng cửa. Chủ căn nhà bốn tầng đồ sộ này đang gấp rút tìm khách thuê.
Hầu hết, cửa hàng quanh khu vực phố cổ và những địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách du lịch quốc tế. Do đó, lệnh hạn chế du lịch và di chuyển giữa các quốc gia khiến các chủ cửa hàng gặp không ít khó khăn.
Tiêu dùng 15:12 | 30/07/2020
Tiêu dùng 15:39 | 15/06/2020
Kinh doanh 15:25 | 15/06/2020
Kinh doanh 07:03 | 14/06/2020
Kinh doanh 08:10 | 13/06/2020
Kinh doanh 07:56 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:46 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:19 | 13/06/2020