Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, bồi thường 150 tỉ

Tòa xác định bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu thứ trưởng Bộ LĐ - TBXH, giữ vai trò thứ 2 trong vụ án, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên tuyên phạt 6 năm tù và bồi thường 150 tỉ đồng.
 - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng (bìa phải hàng thứ hai) cùng đồng phạm nghe tòa tuyên án. (Ảnh: DIỆP THANH)

Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án kéo dài, chiều 25/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 6 bị cáo trong vụ án Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho vay vốn sai quy định gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng.

Theo nhận định của HĐXX, tại tòa, về cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ lời khai của người làm chứng, tài liệu chứng cứ thu thập được… có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi vi phạm pháp luật như cáo trạng truy tố.

Cựu thứ trưởng "bút phê" cho vay hơn 1.000 tỉ đồng sai quy định

Cụ thể, pháp luật không cho phép Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay vốn của BHXH Việt Nam và ngược lại.

Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 2 đến tháng 3/2008, do nhu cầu về vốn để kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, Vũ Quốc Hảo - tổng giám đốc ALC II - đã gặp Nguyễn Huy Ban (cựu tổng giám đốc BHXH) và Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban kế hoạch - tài chính) đặt vấn đề vay vốn.

Nguyễn Phước Tường thống nhất với Vũ Quốc Hảo để được BHXH cho vay vốn cần phải có bảo lãnh của Agribank.

Căn cứ đề nghị của ALC II, ông Nguyễn Thế Bình (TGĐ Agribank) đã phát hành 3 thư bảo lãnh thanh toán để ALC II được nhận vốn của BHXH.

 - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử tuyên án chiều 25/9. (Ảnh: DIỆP THANH)

Từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ quỹ BHXH.

Sau bút phê "đồng ý" của ông Ban và ông Hồng, 14 hợp đồng BHXH Việt Nam cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH, trái Luật BHXH…

Tính đến nay, BHXH chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Biết quy định vẫn cố ý làm trái

Bản án nhận định: bị cáo Nguyễn Huy Ban biết hoạt động đầu tư của Quỹ BHXH phải thực hiện theo một số quy định của pháp luật về nguyên tắc và các hình thức đầu tư quỹ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Nguyễn Huy Ban không chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện việc kiểm tra về tính pháp , tổ chức hoạt động của ALC II trước khi cho vay…

Ông Ban đã và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỉ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư gây thiệt hại cho BHXH Việt Nam gần 1.300 tỉ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Ban đã phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng đã và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn không đúng đối tượng, trái quy định Luật BHXH, đến nay không thu hồi được.

Hành vi của bị cáo Hồng gây thiệt hại cho nhà nước tổng cộng hơn 434 tỉ đồng….

 - Ảnh 3.

Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng tại phiên tòa. (Ảnh: DIỆP THANH)

Sau phân tích, HĐXX nhận định có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Việc truy tố, xét xử các bị cáo về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến uy tín của BHXH, xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin với quần chúng nhân dân… Do đó cần xử nghiêm minh các bị cáo trước pháp luật mới đủ tính răn đe và phòng ngừa chung.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Huy Ban giữ vai trò chính, hành vi gây hậu quả đặc biệt lớn. Bị cáo phạm tội 2 lần trở lên, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác…

Nên sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ban 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", bồi thường hơn 290 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng giữ vai trò sau bị cáo Ban. Hành vi của bị cáo gây hậu quả đặc biệt lớn, bản thân bị cáo được tặng thưởng nhiều huy chương… Do đó, HĐXX tuyên cựu thứ trưởng 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố, bồi thường hơn 150 tỉ đồng

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Agribank phải bồi thường hơn 800 tỉ

Về dân sự, theo HĐXX, thiệt hại trong vụ án là gần 1.700 tỉ đồng. Căn cứ quy định pháp luật, HĐXX tuyên buộc Agribank phải bồi thường số tiền hơn 800 tỉ đồng cho BHXH. Số tiền còn lại hơn 835 tỉ đồng, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phạm tội cố ý trong vụ án phải liên đới bồi thường do các bị cáo phạm tội cố ý.

chọn