Thứ trưởng Tài chính: ‘Có 28 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu liên quan Tập đoàn Asanzo’

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định theo xác minh ban đầu, hiện có đến 28 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu liên quan Tập đoàn Asanzo. Vì vậy việc kiểm tra phải kéo dài trước khi có kết luận đúng - sai cuối cùng.

Thứ trưởng Tài chính giải thích vì sao chưa có kết luận vụ Asanzo

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 7/2019, diễn ra chiều nay (1/8), các vấn đề liên quan nghi vấn Asanzo nhập linh kiện Trung Quốc về thay mác thành hàng "Made in Vietnam" nhận được sự đặc biệt quan tâm.

Các phóng viên chất vấn: Theo yêu cầu của Thủ tướng, chậm nhất ngày 30/7, các Bộ ngành liên quan phải có báo cáo kết luận vụ việc. Tuy nhiên, mới đây, Chánh Văn phòng của Ban Chỉ đạo 389 lại cho rằng phải tới 30/8 mới có kết luận vụ việc.

ThutruongTaichinhVuThiMai

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết có 28 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu liên quan Tập đoàn Asanzo. (Ảnh: VGP).

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng Thủ tướng đã chỉ đạo cụ thể Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ và có liên quan chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, qua quá trình xác minh ban đầu thì vụ việc này liên quan nhiều doanh nghiệp. 

Hiện cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác minh có đến 28 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu liên quan Tập đoàn Asanzo.

Đồng thời, các Bộ ngành cũng tiến hành xác minh từ Tập đoàn Asanzo, các siêu thị và các nhà bán lẻ và cả các sản phẩm của công ty này.

Song song đó, phải kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch, xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay hiện các bộ ngành đang khẩn trương kiểm tra quyết liệt, ngay khi có thông tin sẽ công bố.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm làm rõ đúng sai vụ Asanzo

Chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 trong hoạt động thương mại, logictics hôm qua (31/7), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã hối thúc các Bộ ngành sớm có kết luận liên quan vụ Asanzo. 

Phó Thủ tướng cho biết phải kiểm tra, xử lí sớm, xử lí nghiêm nếu có sai phạm, làm rõ đúng - sai trong vụ việc Asanzo. Vụ việc này cũng có thể xem là đặc biệt để nêu gương.

"Các đồng chí đã phát ngôn rồi phải bám sát và làm cho chắc. Tổng Cục trưởng nói sẽ sớm có kết luận về vấn đề này, cần phối hợp với các Bộ Công Thương, Công an, các bộ khác, có kết luận, đừng để kéo dài", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải việc kiểm tra, xử lí của cơ quan chức năng phải đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP HCM (PC03) có quyết định khởi tố vụ án đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh, về hành vi "buôn lậu", khi nhập hàng điện tử gia dụng ở dạng nguyên chiếc mang thương hiệu Asanzo từ Trung Quốc về nhưng khai báo là linh kiện. 

Dư luận nghi ngờ công ty này có liên quan Tập đoàn Asanzo. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo đã lên tiếng khẳng định không dính líu gì đến công ty Sa Huỳnh này. Theo ông Tam, việc Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu là hành vi xâm phạm thương hiệu Asanzo. 

Ông Tam cho rằng cũng đang xem xét khởi kiện Sa Huỳnh về hành vi vi phạm này.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.