Đô thị

Đà Nẵng: Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ sắp hoàn thiện trước công viên 29/3

Cầu đi bộ qua công viên 29/3 nằm trên đường Điện Biên Phủ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) thi công sắp hoàn thành.

Cầu đi bộ tiền tỉ Đà Nẵng đầu tư qua đường Điện Biên Phủ. (Video: Văn Luận).

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 1.

Công viên 29/3 nằm tại đường Điện Biên Phủ và Nguyễn Tri Phương (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê). Với địa thế thuận lợi, rộng rãi và nhiều cây xanh bóng mát, công viên 29/3 đã được coi là địa điểm giải trí, vui chơi, tập thể dục lí tưởng của người dân thành phố. Tháng 8/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu xây dựng cầu đi bộ vượt đường Điện Biên Phủ trước công viên 29/3, với giá trúng thầu hơn 4,6 tỉ đồng. Mục đích để người dân đi lại an toàn qua công viên 29/3 giải trí, vui chơi, tập thể dục.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 2.

Theo Sở GTVT TP Đà Nẵng, tại vị trí trước cổng công viên 29/3 trên đường Điện Biên Phủ, UBND thành phố đã thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng cầu vượt đi bộ và đã phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công tại Quyết định số 2185/QĐ-UBND ngày 17/5/2019. Ban quản lí các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (đơn vị điều hành dự án) sau đó đã hoàn thành các công tác đấu thầu, lựa chọn đơn vị thi công và đã có thông báo khởi công công trình tại văn bản số 1522/BC-BQL ngày 14/11/2019. Theo đó thời gian thi công hoàn thành công trình cầu đi bộ qua công viên 29/3 tại đường Điện Biên Phủ dự kiến tháng 2/2020. Ghi nhận của chúng tôi những ngày đầu tháng 3 này, việc thi công cầu đi bộ đã gần như hoàn thành để phục vụ người dân đi lại. Nhà thầu thi công dự án cầu đi bộ ngày 14/3, cho biết, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ hiện đang được làm. Sau khi hoàn thành đúng thiết kế, sẽ bàn giao cho Ban quản lí các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (đơn vị điều hành dự án).

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 3.

Cầu đi bộ hướng từ cuối đường Lê Duẩn, trung tâm thành phố về cầu vượt Ngã Ba Huế, quận Thanh Khê. Hàng ngày lượng xe qua đây rất đông. Trước khi làm cầu đi bộ, nơi đây đã xóa bỏ vạch kẻ đường, làm hàng rào chắn giữa đường Điện Biên Phủ. Việc người dân đi bộ từ phía đường Hải Phòng qua đường Điện Biên Phủ để đến công viên không đúng luật, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 4.

Trước khi xây dựng cầu đi bộ, việc nhiều phương tiện ô tô, xe máy đi từ hầm chui Điện Biên Phủ đi lên hay bị che khuất tầm nhìn phía trước. Đã có 1 vụ tai nạn giao thông xảy ra với người đi bộ qua đường đến công viên tập thể dục.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 5.

Trong ảnh, cầu đi bộ đã làm, người dân có thể vui mừng đi lại an toàn khi đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Cầu đi bộ cách cổng công viên 29/3 khoảng 50m.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 6.

Dự án xây dựng cầu đi bộ vượt đường Điện Biên Phủ trước công viên 29/3 thuộc dự án phát triển bền vững TP Đà Nẵng. Giá trúng thầu hơn 4,6 tỉ đồng, đã bao gồm thuế VAT và dự phòng phí 268 triệu đồng.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 7.

Lối đi bộ lên cầu vượt đi bộ từ hướng đường Hải Phòng. Hiện nay, lối lên này được rào chắn, chờ thi công hoàn thành đúng thiết kế trước khi bàn giao.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 8.

Lối đi bộ từ thứ hai ở bên cạnh bãi giữ xe, công viên 29/3.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 9.

Trước đó, từ năm 2018, nhiều người đi trên đường Nguyễn Tri Phương vô cùng hào hứng khi chính quyền TP Đà Nẵng đã làm cầu vượt cho người đi bộ đầu tiên trên địa bàn TP. Cây cầu này giúp người đi bộ có thể an toàn di chuyển vào công viên 29/3, cách hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương khoảng 100 m; sân bay Quốc tế Đà Nẵng khoảng 2 km. Chiều dài của cầu đi bộ khoảng 40 m, ở giữa dải phân cách có lối đi bộ thứ 3. Cây cầu này thuộc hạng mục công trình hạ tầng phục vụ hệ thống xe buýt nhanh (BRT), chương trình dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ vốn vay.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 10.

Mái che cầu đi bộ đường Nguyễn Tri Phương đã hoàn thành năm 2018. Cầu đi bộ đường Điện Biên Phủ cũng được thiết kế, thi công có mái che như vậy, giúp tránh mưa nắng cho người đi bộ.

Cận cảnh cầu đi bộ tiền tỉ qua công viên 29/3 Đà Nẵng đầu tư cho người dân thụ hưởng - Ảnh 11.

Tại cây cầu đi bộ đầu tiên, có một lối xuống giữa dải phân cách. Trong tương lai, tại khu vực này sẽ có nhà chờ xe buýt nhanh ngay trên dải phân cách.

 

Đô thị
 
chọn