Đà Nẵng: Chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh và căn hộ Sơn Trà muốn mua lại các căn hộ của dân

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh) gửi văn bản đến chính quyền TP Đà Nẵng kiến nghị nội dung liên quan đến Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ Sơn Trà.

Theo văn bản do ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kí ngày 25/5, doanh nghiệp này là chủ sở hữu hợp pháp và là chủ đầu tư của Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà có địa chỉ tại lô A1, A2-1, Khu phức hợp đô thị thương mại-dịch vụ Royal Era (T18 cũ), phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Ngày 7/10/2019 UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc "Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà thuộc dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Tiếp đó ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định về việc: "Sửa đổi, bổ sung Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với quyết định ngày 7/10/2019.

Không đồng ý quyết định của UBND TP Đà Nẵng, Doanh nghiệp có đơn khởi kiện tại TAND TP Đà Nẵng. Vụ án hiện đang được tòa thụ giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ kiện hành chính, tòa án đã xác định và đưa các hộ dân hiện đang sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã nhận chuyển nhượng vào tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thời gian giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành giải quyết kiến nghị khởi tố của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng với doanh nghiệp.

Chính vì vậy, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiến nghị TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết việc thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư trên cơ sở giải quyết thấu đáo cả lí và tình nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên tham gia.

Trên cơ sở lộ trình việc thỏa thuận của các bên, Doanh nghiệp này cam đoan thực hiện tốt các thỏa thuận, tránh những thiệt hại và phát sinh không cần thiết.

"Kiến nghị của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là phương án tối ưu để giải quyết nhanh nhất, dứt điểm, thỏa đáng nhất cho tất cả các quan hệ pháp lí đang diễn ra tại doanh nghiệp chúng tôi", văn bản ghi rõ.

Đà Nẵng: Chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh và căn hộ Sơn Trà muốn mua lại các căn hộ của dân - Ảnh 1.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ Sơn Trà (Ảnh: Chu Lai).

Gần đây nhất ngày 16/3, UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng có thông báo mời thầu gói thầu phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Theo UBND TP Đà Nẵng, công trình dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép với qui mô 42 tầng nổi và hai tầng hầm.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư là công ty chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh) đã tự ý xây dựng sai với giấy phép được cấp.

Cụ thể, thay đổi công năng từ tầng hai đến tầng 5 khối chung cư từ nhà trẻ và bãi đỗ xe thành 104 căn hộ để bán cho người dân.

Mặc dù Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Sở Xây dựng đã có chỉ đạo tháo dỡ sai phạm, chủ đầu tư cũng kí cam kết tự tháo dỡ nhưng chưa thực hiện.

chọn
Dòng tiền vào bất động sản ‘nhỏ giọt’ hơn, sốt đất và đầu cơ được kiểm soát
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV tại talkshow Landshow do VTV24 tổ chức mới đây.