Đà Nẵng thu phí cách li 120.000 đồng/ngày, còn Quảng Nam sẽ trình HĐND quyết định

TP Đà Nẵng và Quảng Nam có thông báo về việc cách li 14 ngày, thu phí tiền ăn, sinh hoạt tại các khu cách li đối với người Hà Nội, TP HCM và cả người dân về quê.

Quảng Nam sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định việc thu phí cách li

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 1779 /UBND-KGVX, ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong nội dung Công văn này có qui định về cách li người về từ Hà Nội và TP HCM.

Đà Nẵng thu phí cách li 120.000 đồng/ngày, còn Quảng Nam sẽ trình HĐND quyết định - Ảnh 1.

Bên trong 1 khu cách li ở tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Báo Thanh niên).

"Do họ (TP Hà Nội và TP HCM) về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách li theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. 

Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách li như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách li của chúng ta đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

Thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện", Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin.

Mặc dù tại mục 5 Công văn 1779/UBND-KGVX, ngày 31/3 của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này. Tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lí, đúng qui định thì UBND tỉnh Quảng Nam sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kì họp sắp đến.

Những trường hợp chọn về cách li tại khách sạn (có trong danh sách khách sạn đăng kí làm khu cách li) thì chịu chi phí tại khách sạn đó và thực hiện cách li theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.

Tính đến 12h ngày 5/4, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cách li tập trung tổng số 867 người. Trong đó, có 497 người về từ TP HCM; 51 người về từ TP Hà Nội.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có thư kêu gọi Hội đồng hương tại Hà Nội, TP HCM vận động người dân Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP HCM không nên về quê cho tới ngày 15/4.

Theo thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, đến chiều ngày 4/4, tỉnh Quảng Nam đã vận động được 290 triệu đồng, 2 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác. Trong số đó, có một đồng hương (giấu tên) quê ở huyện Thăng Bình ủng hộ 70 triệu đồng, còn lại là ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. 

Nhiều tổ chức, cá nhân đang tiếp tục đăng kí hỗ trợ nhằm giúp người dân Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP HCM vượt qua khó khăn trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19.

Hiện nay, các ban liên lạc Hội đồng hương đang tập hợp danh sách những trường hợp khó khăn gửi về Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP HCM để kịp thời có phương án hỗ trợ.

Đà Nẵng thu phí cách li 120.000 đồng/người/ngày

Trong khi đó, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ngày 4/4 đã kí công văn số 66/BCĐ-SYT, chỉ đạo việc cách li y tế người từ địa phương có dịch để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tổ chức cách li y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP HCM từ ngày 5/4 đến Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Địa điểm cách li tại các cơ sở cách li tập trung trên địa bàn thành phố. Thời gian là 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP Hà Nội hoặc TP HCM.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến chiều 5/4, có cách li 2 du khách Mỹ đến Đà Nẵng từ TP HCM bằng đường sắt.

Khi 2 du khách này tới Đà Nẵng thì có biểu hiện sốt, vì thế ngành chức năng đã đưa 2 người này tới Bệnh viện Phổi, dù trước đó họ đã cách li 14 ngày ở TP HCM.

Kiểm tra y tế người ra vào TP Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Kiểm tra y tế người ra vào TP Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Về việc thu phí cách li, theo công văn số 66/BCĐ-SYT, TP Đà Nẵng thu phí ăn, sinh hoạt theo qui định hiện hành, cụ thể là Nghị quyết 37/NQ-CP ban hành ngày 29/3/2020 của Chính phủ. Tiền ở theo chi phí của cơ sở cách li tập trung.

Chúng tôi tra Nghị quyết số 37, cụ thể, đây là Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, có hiệu lực thi hành từ ngày 29/3.

Đà Nẵng thu phí cách li 120.000 đồng/ngày, còn Quảng Nam sẽ trình HĐND quyết định - Ảnh 4.

Hình ảnh một suất ăn tại khách sạn ở Đà Nẵng được chọn làm nơi cách li người nước ngoài. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

Cụ thể, về tiền ăn của người bị áp dụng biện pháp cách li y tế, đối tượng áp dụng là người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách li y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách li tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp).

Mức tiền ăn là 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách li y tế. Đối với nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách li y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Trả lời báo chí, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã xác nhận, thu phí cách li 120 nghìn đồng/người/ngày.

chọn