Đặc khu kinh tế - Ván bài 'được ăn cả, ngã về không' của nhiều nước

Chính sự hào hứng thái quá đã khiến nhiều chính phủ tin rằng đặc khu kinh tế (SEZ) là giải pháp dễ làm, dễ thành công. Tuy nhiên, sự thật không...
dac khu kinh te van bai duoc an ca nga ve khong cua nhieu nuoc

Nếu như năm 1959 chỉ có duy nhất 1 SEZ được lập ra thì đến năm 2015, đã có tổng cộng khoảng 4.300 đặc khu kinh tế mới được mở ra.

Trong giai đoạn 2000-2014, Ấn Độ đã cấp phép cho 564 đặc khu kinh tế nhưng tính đến tháng 6/2014, đã có tới 66% đặc khu phải dừng hoạt động.

Nguyên nhân được cho là do sự chồng chéo trong chính sách ưu đãi thuế và việc ký quá nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA đã khiến các doanh nghiệp đổ vốn vào các đặc khu không được hưởng nhiều lợi ích hơn so với doanh nghiệp bên ngoài.

Còn tại châu Phi, các đặc khu kinh tế giờ tràn ngập phân voi thay vì các nhà đầu tư. Chính sự thiếu chuyên nghiệp trong việc quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng đã khiến các SEZ đã chết từ trong trứng nước. Nhiều đặc khu nằm quá xa cảng biển hoặc không có nguồn cung điện ổn định.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, chính việc áp dụng ưu đãi rộng rãi về thuế để thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhưng cuối cùng thất bại đồng nghĩa với ngân sách thất thu một khoản thuế lớn.

"Rửa tiền" tại các SEZ cũng là một xu hướng ngày càng phổ biến như thông qua việc lập khống hóa đơn xuất khẩu.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Bất động sản tuần qua (12/10 - 18/10): Nhóm Vingroup làm thêm dự án bất động sản ở Hải Phòng và Quảng Ninh
Hà Nội mở bán NOXH giá 18,4 triệu/m2, Sun Group, Novaland cùng 7 doanh nghiệp đầu tư 35.000 tỷ vào Lâm Đồng; công ty con Vinhomes trúng khu đô thị sân golf hơn 11.000 tỷ ở Hải Phòng, Nam Mê Kông trúng dự án gần 2.000 tỷ ở Đề Gi... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.