Đánh giá Vũ 'nhôm' xem thường pháp luật, VKS tiếp tục bác kháng cáo

Đại diện cơ quan công tố cho rằng hồ sơ, chứng cứ không thể hiện số tiền 200 tỉ đồng là khoản vay cá nhân của Vũ với nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Ngày 31/5, phiên phúc thẩm xét xử ông Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Đánh giá Vũ nhôm xem thường pháp luật, VKS tiếp tục bác kháng cáo - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa. (Ảnh: Bách Hợp).

Đối đáp lại quan điểm của Vũ và luật sư bào chữa cho bị cáo, VKS đánh giá những chứng cứ, vấn đề họ đưa ra không có gì mới so với phiên sơ thẩm trước đó.

Theo đại diện VKS, cơ quan tố tụng đã nghiên cứu rất kĩ các tài liệu, hồ sơ cùng như lời khai của bị cáo, người liên quan để đưa ra những đánh giá, kết luận chính xác nhất. Để không làm oan người vô tội và giúp tòa án đưa ra phán quyết đúng đắn, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng việc tăng vốn điều lệ của DAB đã được Vũ và ông Bình bàn bạc. Hai người này cùng ý chí trong việc để Công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông chiến lược, thâu tóm DAB.

Thực hiện điều này, ngoài 400 tỉ đồng Vũ vay được bằng cách thế chấp các lô đất, ông Bình đã hướng dẫn cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 nộp khống 200 tỉ đồng vào DAB, để mua 600 tỉ đồng cổ phần của nhà băng này.

Đánh giá Vũ nhôm xem thường pháp luật, VKS tiếp tục bác kháng cáo - Ảnh 2.

Các bị cáo đứng nghe VKS phát biểu. (Ảnh: Bách Hợp).

"Dù Vũ khai không biết việc này nhưng các chứng từ đã được tạo nên để đạt được mục đích hai bên, điều này đã thống nhất từ trước", VKS nêu quan điểm.

Theo VKS, hồ sơ thể hiện Công ty Bắc Nam 79 nộp 200 tỉ vào DAB, số tiền này không phải cá nhân ông Bình cho Vũ vay. "Chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh bị cáo Bình cho Vũ vay 200 tỉ", VKS nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, đại diện cơ quan công tố kết luận cấp sơ thẩm quy kết Vũ chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB là đúng người, đúng tội, không oan sai. VKS bảo lưu quan điểm, đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79.

Đồng thời, VKS đánh giá trong toàn bộ quá trình điều tra cũng như tại tòa, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội và có thái độ xem thường pháp luật. Vì thế, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX cần xử lí nghiêm đối với bị cáo để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Đánh giá Vũ nhôm xem thường pháp luật, VKS tiếp tục bác kháng cáo - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch trao đổi với Vũ. (Ảnh: Bách Hợp).

Trong phạm vi vụ án, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của nhà băng.

Trong đó, quá trình tăng vốn điều lệ cho DAB vào năm 2014, ông Bình chuyển cho Phan Văn Anh Vũ hơn 200 tỉ đồng qua việc kí khống hồ sơ mua bán cổ phần nhằm giúp Chủ tịch công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông lớn, nắm quyền chi phối nhà băng.

Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền của DAB mua giúp Vũ 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" nhận 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Các bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 30 năm tù.

chọn