Vì sao đất tăng hàng chục tỷ đồng trong nhiều phiên đấu giá ở Bắc Giang?

Theo cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam (Bắc Giang), việc giá đất được đẩy lên cao nhiều lần so với khởi điểm trong phiên đấu giá là bình thường, nhưng người dân cũng cần thận trọng với nguy cơ sốt đất ảo hiện nay.

Cuộc đổ bộ của các "ông lớn" nội ngoại

Những năm gần đây, Bắc Giang luôn nằm trong top đầu các tỉnh thành có tốc độ tăng trường GRDP cao nhất cả nước. Tỉnh này đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến đầu tư.

5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong 10 địa phương cao nhất cả nước. Đến nay, tỉnh này có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 6 tỷ USD. 

Tháng 1 năm nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ba nhà đầu tư với 4 dự án FDI, tổng trị giá 561 triệu USD. 

Đầu tiên là dự án Nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Đất đấu giá tăng hàng chục tỷ so với khởi điểm ở Bắc Giang là bình thường, nhưng không loại trừ nguy cơ sốt ảo? - Ảnh 1.

Các dự án khu công nghiệp, khu đô thị... đang kéo theo tình trạng sốt đất ở nhiều nơi. (Ảnh minh họa: Batdongsan.com).

Dự án có mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay, quy mô sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm cho ông lớn công nghệ toàn cầu Apple.

Thứ hai là dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited" có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc đầu tư thực hiện tại KCN Quang Châu với mục tiêu là sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng, tương đương 210 triệu USD.

Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của Risesun Investment Pte.Ltd có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại Lô CN-09, KCN Hòa Phú với mục tiêu là sản xuất các sản phẩm từ nhựa và composite, quy mô công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng, tương đương 75 triệu USD.

Cuối cùng là dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) thực hiện tại Lô CN-10, KCN Hòa Phú với mục tiêu sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng, tương đương 6 triệu USD.

Trươc đó, vào cuối tháng 11 năm ngoái, hãng tin Reuters dẫn nguồn giấu tên cho biết hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất Ipad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Hiện, Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Không chỉ có sức hút với các nhà đầu tư ngoại, Bắc Giang cũng đang trở thành đích ngắm của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước. Địa phương này thời gian gần đây cũng đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi đầu tư, phê duyệt quy hoạch dự án.

Tháng 12/2020, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân Golf tại TP Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 ha, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang và xã Tiền Phong, Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Trước đó vào tháng 3/2020, Vingroup cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề xuất được khảo sát, nghiên cứu và tài trợ sản phẩm quy hoạch khu đất trụ sở cũ UBND, Thành ủy Bắc Giang (khoảng 1,1 ha) tại phường Ngô Quyền.

Tập đoàn CapitaLand vừa qua cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh tại địa phương.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP cũng vừa thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với công ty con là CTCP KCN Sài Gòn - Bắc Giang (SBG).

Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỷ đồng và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha.

Cùng với làn sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn, thị trường bất động sản Bắc Giang lại đang chứng kiến cơn sốt đất tại nhiều khu vực trên địa bàn. Giá đất tại tỉnh này cũng tăng đột biến ngay trong nhiều buổi bán đấu giá do chính quyền địa phương tổ chức. 

Thận trọng với nguy cơ sốt đất ảo

Mới đây, câu chuyện về hai phiên trúng đấu giá tăng hàng chục tỷ đồng so với khởi điểm khiến nhiều người chú ý.

Cụ thể, theo Báo Bắc Giang, ngày 14/3, UBND huyện Lục Nam tổ chức đấu giá 36 lô đất tại khu dân cư mới thôn Chàng 1, thị trấn Đồi Ngô với tổng diện tích hơn 3.464 m2, giá khởi điểm hơn 18 tỷ đồng. Diện tích các lô đất từ 85 m2 đến hơn 150 m2. 

Kết quả, tất cả các lô đất đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị hơn 39 tỷ đồng, chênh lệch khoảng 21 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô đất có giá trị trúng cao nhất gần 1,23 tỷ đồng.

Đất đấu giá tăng hàng chục tỷ so với khởi điểm ở Bắc Giang là bình thường, nhưng không loại trừ nguy cơ sốt ảo? - Ảnh 2.

Khách hàng chật kín hội trường UBND huyện Yên Dũng để tham gia một phiên đấu giá đất tháng 10/2020. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Cùng ngày, UBND huyện Yên Dũng tổ chức đấu giá 43 lô đất tại khu hạ tầng đất ở và kinh doanh dịch vụ xã Nội Hoàng với tổng diện tích 3.470 m2. Toàn bộ các lô đất trên đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị gần 160 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm 71 tỷ đồng. Lô đất có giá trị trúng đấu giá cao nhất gần 5,7 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm hơn 2,1 tỷ đồng.

Được biết, trước đó, trong tháng 2/2021, UBND huyện Lục Nam đã tổ chức 2 phiên đấu giá đất, giá trị trúng đấu giá chênh lệch so với giá khởi điểm 32 tỷ đồng. UBND huyện Yên Dũng tổ chức một phiên đấu giá đất tại xã Nội Hoàng, tổng giá trị khách hàng trúng chênh lệch so với giá khởi điểm 67 tỷ đồng.

Chia sẻ với người viết, một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam cho biết hiện nay tại địa phương có nhiều dự án khu dân cư, KCN nằm trong quy hoạch phát triển chung của tỉnh, trong đó, một số dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư dành sự quan tâm đến việc mua bán đất tại đây.

"Thực tế, trong mỗi cuộc đấu giá, giá khởi điểm được đưa ra dựa trên cơ sở khảo sát giá giao dịch của người dân trước đây. Đến thời điểm này, thông tin giá đất trên địa bàn đang sốt là có thật, việc giá đất được đẩy lên cao nhiều lần so với giá khởi điểm là chuyện thường. Đây là quyền trả giá của người mua", vị này cho hay.

Nhận định về thị trường bất động sản trên địa bàn trong tương lai, cán bộ này cho biết giá đất sẽ phụ thuộc vào thị trường chung. Tuy nhiên, nguy cơ cơn sốt ảo cũng có thể xảy ra, giới đầu cơ có thể tung chiêu trò để đánh sóng, đẩy giá lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Liên quan đến đến thị trường bất động sản Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, giá đang tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất, một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng...

Mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang đã có văn bản cảnh báo về sự phát triển không ổn định của thị trường khi giá nhà đất tăng nóng, đồng thời có những chỉ đạo trước thực trạng sốt đất ảo, đầu cơ thổi giá gây nhiễu loạn thị trường khiến giá trị thật của đất không được đánh giá đúng thực tế.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…