Đất nền tăng giá suốt ba thập kỷ, nhiều người đổ vào 500 triệu rồi lãi tiền tỷ sau vài năm

Theo chuyên gia, đầu tư vào đất nền không bị giảm giá. Khảo sát gần đây của một công ty quản lý quỹ cho thấy, giá đất nền tăng 7-10%/năm trong khoảng 20, thậm chí 30 năm vừa qua.
Nhà đầu tư lãi tiền tỷ khi đổ tiền vào đất nền - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Chu Lai).

Tăng giá 7-10%/năm trong 30 năm qua

Tại một tọa đàm BĐS do Báo Dân trí tổ chức mới đây, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng chia sẻ, đất nền là nhu cầu thực và luôn là phân khúc ưu tiên của người đầu tư BĐS, xuất phát từ nhiều nguyên nhân đặc thù.

Theo vị này, qua quan sát của DKRA Vietnam, đã có nhà đầu tư lãi đậm khi rót tiền vào một dự án đất nền ở Cần Giuộc - đoạn giáp với Nhà Bè, TP HCM. 

Cụ thể, năm 2016, một lô đất ở dự án trên khoảng 80 m2 có giá 500-600 triệu đồng. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã tăng hơn gấp ba lần, ở mức 1,8-1,9 tỷ đồng, riêng những vị trí đẹp lên đến 2,1 tỷ. 

"Như vậy, sau 5 năm, giá đã tăng hơn gấp ba lần. Điều đó giải thích vì sao, đất nền là kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu và nhiều người xác định đầu tư lâu dài", Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá.

Nói thêm về phân khúc đất nền, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, quan sát lịch sử BĐS trong những năm qua, đầu tư vào đất nền không bị giảm giá. 

Theo vị này, có những năm vô cùng khó khăn, đất nền có thể giảm một chút, nhưng xu hướng chung là tăng. Khảo sát gần đây của một công ty quản lý quỹ cho thấy, giá đất nền tăng 7-10%/năm trong khoảng 20, thậm chí 30 năm vừa qua.

Lưu ý gì khi đầu tư đất nền?

Theo ông Lực, không có hoạt động đầu tư nào không có rủi ro. Nhà đầu tư phải tìm hiểu và kiểm soát, chứ không phải vì rủi ro mà không đầu tư.

"Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên biết mình và biết người. Biết mình là phải xác định mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào? E ngại rủi ro, trung dung hay thích mạo hiểm?

Đối với tiêu chí đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng, tôi vẫn khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ pháp lý có ổn không, quy hoạch, hạ tầng - an ninh - cảnh quan như thế nào, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh thì môi trường sống và cảnh quan cũng rất quan trọng. Một yếu tố nữa là chủ đầu tư, những chủ đầu tư đứng đắn, làm ăn nghiêm túc sẽ đỡ rủi ro hơn rất nhiều.

Thanh khoản BĐS rất quan trọng, tiếp theo là việc dùng đòn bẩy tài chính. Cuối cùng, đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng là khoản đầu tư trung và dài hạn, đầu tư lướt sóng sẽ rủi ro trong năm 2022", ông Lực chia sẻ.

Còn ông Hoàng khuyên, nhà đầu tư nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, tránh đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro.

Thời điểm đầu tư tốt nhất là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực dự định đầu tư.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.