‘Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra thị trường đất nền miền Bắc’

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh nhận định, lượng người quan tâm và mặt bằng giá được đẩy lên rất mạnh ở thị trường miền Bắc thời gian qua là minh chứng cho thấy dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển ra thị trường này.

Theo báo cáo tổng quan của Batdongsan.com.vn, một trong những đặc điểm nổi bật của thị trường bất động sản trong năm 2021 là dòng tiền giá rẻ tiếp tục chảy vào thị trường.

Lãi suất cho vay mua nhà ở giảm so với các năm trước đây (lãi suất thời điểm tháng 11 ở mức 6,69%, trong khi lãi suất các năm 2019 và 2020 lần lượt là 8,49% và 8,79%) là một nguyên nhân. Bên cạnh đó, GDP sụt giảm còn 1,83% trong tháng 11 và thông tin về việc Quốc hội đang lên kế hoạch cho một gói kích thích kinh tế quy mô lớn cũng tác động đến dòng tiền. 

Ông Nguyễn Quốc Anh: Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra thị trường đất nền miền Bắc - Ảnh 1.

Xu hướng dòng tiền giá rẻ chảy vào thị trường bất động sản. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Trong năm 2021, nhu cầu tìm kiếm bất động sản luôn tăng trở lại sau mỗi đợt nới lỏng giãn cách. Ngoại trừ quý III, mức độ quan tâm bất động sản tại hầu hết thời điểm trong năm đều cao hơn so với năm 2019. Trong đó, loại hình được quan tâm nhiều nhất là chung cư và đất nền.

Đáng chú ý, thị trường đất nền đã có hiện tượng sốt đất hồi đầu năm do xuất hiện các thông tin quy hoạch trên nhiều địa bàn. Thông tin quy hoạch cũng là nguyên nhân khiến cho mức độ quan tâm thị trường này phục hồi tốt, tiếp tục tăng ở thời điểm cuối năm. 

Lượng quan tâm thị trường đất nền cuối năm đã bằng với thời điểm tháng 5 - giai đoạn trước khi làn sóng dịch bùng phát mạnh tại nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Anh: Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra thị trường đất nền miền Bắc - Ảnh 2.

Lượng tìm kiếm từ khóa quy hoạch cả nước tăng lên ở thời điểm cuối năm. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Đi sâu vào địa bàn ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, có thể thấy Hà Nội có mức độ quan tâm tăng 19% so với năm 2020, trong khi mức độ quan tâm chỉ tăng 9% tại Đà Nẵng và giảm 8% tại TP HCM.

Nhiều địa phương khác tại miền Bắc cũng có mức độ quan tâm tăng ấn tượng so với 2020 như Lào Cai tăng 94%, Thái Nguyên tăng 123%, Bắc Ninh tăng 42%, Quảng Ninh tăng 40%, Hưng Yên tăng 45%, Hòa Bình tăng 53%. 

Mặt bằng giá tại khu vực Hà Nội và xung quanh Hà Nội cũng có mức độ biến động mạnh. Thậm chí giá rao bán tăng hơn 100% so với năm trước. Đơn cử như Hòa Bình có giá rao bán tăng tới 106%, Bắc Ninh tăng 61%, Thái Nguyên tăng 57% và Hưng Yên tăng 22%.

Ông Nguyễn Quốc Anh: Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra thị trường đất nền miền Bắc - Ảnh 3.

Mức độ quan tâm đất nền các thành phố lớn và các tỉnh lân cận Hà Nội. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

"Như vậy chúng ta càng nhìn rõ, bức tranh thị trường đã chứng minh quan điểm của chúng tôi rằng dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra ngoài thị trường phía bắc. Lượng người quan tâm đẩy lên rất mạnh, òng tiền cũng chảy mạnh ở thị trường này. Hai yếu tố này khiến cho mặt bằng giá cũng có sự tăng mạnh", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho rằng, trong năm 2021, thị trường đất nền đã được thiết lập một mặt bằng giá mới. 

"Lượng quan tâm thị trường đất nền tăng trưởng rất tốt, đặc biệt vào giai đoạn cuối năm, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch chiếm gần bằng 80% giai đoạn đầu năm.

Tại từng khu vực Bắc, Trung, Nam đều có sự biến động tố về mức độ quan tâm đang tốt. Các thị trường đều có xu hướng tạo ra mặt bằng giá mới, tăng trưởng tốt mặt bằng giá so với năm 2020", vị chuyên gia kết luận.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.