Đầu bếp nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời

'Siêu đầu bếp' Pháp Joël Robuchon, người sở hữu 31 ngôi sao Michelin danh giá, vừa qua đời ở tuổi 73. 
dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi Phở Việt vào top món đựng trong tô ngon nhất thế giới

Theo tờ Le Figaro, sau một năm điều trị căn bệnh ung thư, đầu bếp người Pháp Robuchon mất vào ngày 6/8 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Đây là tin buồn thứ tư trong năm nay của làng ẩm thực thế giới. Trước đó là sự ra đi của đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain, nhà phê bình ẩm thực Mỹ, Johnathan Gold và đầu bếp Pháp, Paul Bocuse. Trong đám tang của Bocuse vào tháng 1 ở Lyon (Pháp), Robuchon vẫn tới tham dự.

dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi
Joël Robuchon thời trẻ. Ảnh: BBC.

Phát ngôn viên của Chính phủ Pháp, Benjamin Griveauz, ca ngợi Robuchon là nhà quản lý có tầm nhìn xa rộng, người có khả năng truyền cảm hứng cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Trong làng ẩm thực, Joel Robuchon là một huyền thoại. Ông sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới, 31 ngôi sao. Ông còn nổi tiếng với một sự cố: ném đĩa thức ăn vào đầu bếp Gordon Ramsay.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1989, khi Robuchon vừa được Gault Millau, đối thủ của Michelin, vinh danh là "Đầu bếp thế kỷ". Thời điểm đó, Gordon Ramsay vẫn còn là một chàng trai trẻ làm việc cùng Robuchon. Trong một lần dạy bảo Ramsay, Robuchon đã ném đĩa thức ăn vào học trò.

dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi
Robuchon (trái) và Gordon Ramsay vẫn có mối quan hệ tốt đẹp, dù ông từng rất nghiêm khắc với học trò của mình. Ành: Twitter.

Rất nhiều năm sau đó, khi trải lòng trên Telegraph, Robuchon nói rằng Ramsay là một đầu bếp tài năng nhưng thái độ làm việc có một chút vấn đề. Khi Robuchon nói rằng Ramsay chế biến một món ăn không đúng cách, chàng đầu bếp trẻ đã phản ứng lại một cách kiêu ngạo. Điều đó khiến Robuchon thật sự lo lắng cho học trò và ném đĩa thức ăn về phía anh chàng. Robuchon khẳng định, đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất ông hành động như vậy.

Ramsay không hề để bụng câu chuyện đó. Khi nghe tin về cái chết của người thầy, ông đã viết những lời tri ân và ca ngợi Robuchon trên trang cá nhân của mình.

Ngoài ra, theo BBC, Robuchon là đầu bếp làm ra món khoai tây nghiền ngon nhất thế giới. Đây cũng là công thức được Robuchon yêu thích nhất. Nhiều người tin rằng, cách để làm nên món ăn này chính là sự pha trộn hoàn hảo 50-50 của khoai tây và bơ.

Ông cũng nổi tiếng với việc dùng ít nguyên liệu khi nấu, tạo ra các món không quá nhiều chất béo. Với ông, món ngon phải lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ với Business Insider năm 2014, Robuchon khẳng định đồ ăn càng đơn giản thì càng trở nên đặc biệt hơn. Do đó, ông luôn cố gắng không kết hợp quá 3 hương vị trong một món. Ông thích đi vào nhà bếp và nhìn thấy các món ăn mà mọi người đều có thể phát hiện ra các nguyên liệu.

Robuchon sinh ra ở Poitiers năm 1945, bố là thợ xây và mẹ làm nội trợ ở nhà. Ban đầu, ông muốn trở thành một linh mục nhưng rồi nhận ra ra niềm đam mê nấu ăn khi bước vào tuổi 15.

Robuchon bắt đầu khiến cả thế giới biết đến tên tuổi mình trong những năm đầu 1980, khi trở thành chủ của nhà hàng Jamin ở tuổi 36. Ít lâu sau, ông có một ngôi sao Michelin cho riêng mình.

Năm 1995, ở tuổi 50, Robuchon quyết định nghỉ hưu nhưng chưa chấp nhận rời xa các món ăn. Thay vì đứng bếp, ông tổ chức một số chương trình ẩm thực trên truyền hình. Tình yêu đối với căn bếp quá sâu đậm nên vài năm sau, ông lại mở thêm một quán ăn với giá cả phải chăng. Quán được ông lấy cảm hứng từ quầy sushi Nhật Bản.

Khi qua đời, gia tài mà Robuchon để lại là 12 nhà hàng ở khắp nơi trên thế giới và một trường dạy nấu ăn gần thị trấn mà ông đã sinh ra.

///

'MỜI XEM THÊM'

dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi Nguyễn Khánh Vương Anh - cô gái trẻ quảng bá du lịch và ẩm thực Việt ra thế giới

Vậy là từ ngày 7/7, những người đam mê khám phá du lịch, ẩm thực Việt Nam có thêm một chương trình để tìm hiểu ...

dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi Điểm hẹn cho những người yêu thích món ăn Việt tại Moscow

Quán Bổ là một trong số rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở thủ đô Moscow đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều ...

dau bep nhieu sao michelin nhat the gioi qua doi Ghé 'Vịnh Hạ Long' Tây Nguyên một ngày, những 'bí kíp' không thể nào bỏ qua

Tà Đùng là một địa danh ở Tây Nguyên nhưng có vẻ đẹp được ví như Hạ Long. Nơi đây có khung cảnh nên thơ ...

chọn
Hai thách thức lớn của Long Hậu
Đánh giá về 2024, Long Hậu cho rằng các chính sách pháp luật có nhiều thay đổi, là một trong những rủi ro ảnh hưởng đối với các nhà phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngoài ngành bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang BĐS công nghiệp cũng làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.