Tiêu dùng

Đâu là mẫu iPhone được mua nhiều nhất trong nửa đầu năm 2019?

Thiên Trường 07:04 | 07/09/2019
Gần 30 triệu chiếc iPhone XR đã được bán ra trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2019. Con số này gấp hai lần doanh số của Samsung Galaxy A10.

Những flagship đã tăng giá lên trên 1.000 USD trong những năm gần đây.

Tuy nhiên thật bất ngờ khi đứng đầu danh sách các mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong nửa đầu năm 2019, không phải là Galaxy S10, iPhone XS Max hay Huawei P30 Pro,… với giá nghìn đô, mà lại là mẫu điện thoại "giá rẻ" - iPhone XR, với gần 30 triệu chiếc đã được xuất xưởng.

maxresdefault

Gần 30 triệu chiếc iPhone XR đã được bán ra trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2019. (Ảnh: Cnet).

Với mức giá 749 USD, iPhone XR không thực sự rẻ, nhưng đây là chiếc iPhone rẻ nhất trong dòng sản phẩm 2018 của Apple.

Công ty phân tích thị trường IHS Market, cho biết 13,6 triệu chiếc iPhone XR đã được xuất xưởng trong quý đầu tiên và 13,3 triệu chiếc được xuất xưởng trong quý thứ 2 – nâng tổng số lên 26,9 triệu chiếc được bán ra trong nửa đầu năm nay.

Ngoài ra, chiếc iPhone 8 cũng có mặt trong bảng xếp hạng này với vị trí thứ 4 và xếp thứ 9 là mẫu iPhone XS Max.

Jusy Hong, Giám đốc nghiên cứu và phân tích tại IHS Markit, cho biết so với các nhà sản xuất Android, Apple duy trì một mô hình dòng sản phẩm tương đối nhỏ. Do đó, mỗi mẫu iPhone của Apple có xu hướng tạo ra doanh số cao hơn so với điện thoại thông minh Android tương đương, chẳng hạn như những chiếc điện thoại đến từ Samsung.

Với chiến lược này, các mẫu iPhone của Apple luôn đứng đầu doanh số bán hàng trong một thời gian dài, mặc dù Táo khuyết không phải là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, nếu để ý có thể thấy doanh số iPhone bán ra cũng đã giảm so với cùng kì năm ngoái.

Nhìn lại nửa đầu năm 2018, ba mẫu điện thoại của Apple là iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus đã lần lượt chia nhau ba vị trí đầu tiên trong danh sách các mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới.

Ngoài ra, cũng trong nửa đầu năm 2018, hai chiếc điện thoại là iPhone 7 và iPhone 6 cũng góp mặt trong Top 10.

Giá iPhone ngày càng đắt đỏ, người dùng tìm mua điện thoại cũ

Iphone-e1560855615393

Giá iPhone ngày càng đắt đỏ, người dùng tìm mua điện thoại cũ. (Ảnh: Cnet).

iPhone 8 là một mẫu máy hai năm tuổi, được phát hành vào tháng 9/2017, đã xuất xưởng 10,3 triệu chiếc trong 6 tháng đầu năm 2019. Dễ thấy doanh số của mẫu iPhone này vẫn luôn được duy trì ở mức cao, mặc dù được ra đời khá lâu.

Với chiến lược giá càng ngày càng đắt đỏ trên các mẫu iPhone mới của Apple, vượt quá ngân sách chi tiêu của nhiều người, khiến người dùng có xu hướng chọn những mẫu iPhone cũ hơn thay vì mua điện thoại mới.

Điều này đã giúp doanh số của iPhone 8 – một chiếc điện thoại có vòng đời hai năm tuổi, vượt xa các mẫu iPhone mới nhất của Apple, bao gồm cả iPhone XS và iPhone XS Max.

Với việc duy trì mô hình dòng sản phẩm tương đối nhỏ, những năm gần đây, ngoài việc ra mắt 3 mẫu điện thoại mới nhất, Apple cũng tiếp tục bán ra thị trường những chiếc iPhone cũ hơn, với giá dễ chịu hơn để cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc giá tầm trung.

4 chiếc smartphone Samsung lọt top 10

5d0dca4f49802

Samsung đã thành công trong việc thay đổi chiến lược từ cuối năm 2018, khi họ suy nghĩ về việc trang bị những công nghệ mới nhất cho dòng sản phẩm tầm trung của mình. (Ảnh: Mobillssimo).

Đứng vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách các mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong năm nay lại là hai mẫu điện thoại Galaxy A10 và A50 của Samsung, cả hai đều có giá dưới 400 USD, với doanh số lần lượt là 13,4 triệu và 12 triệu.

Galaxy J2 Core và Galaxy A30 lần lượt xếp vị trí thứ 7 và thứ 10.

Đáng chú ý, mặc dù cũng được ra mắt vào đầu năm 2019, nhưng siêu phẩm Samsung Galaxy S10 lại không lọt vào danh sách này.

Mặc dù có 4 chiếc điện thoại góp mặt trong danh sách top 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới nửa đầu năm 2019, nhưng sự vắng bóng của các flagship mới nhất của hãng, được cho là một thách thức đáng kể đối với Samsung, ông Jusy Hong cho biết.

Tuy nhiên, doanh số dòng smartphone Galaxy A tăng lên nhanh chóng, cho thấy Samsung đã thành công trong việc thay đổi chiến lược từ cuối năm 2018, khi họ suy nghĩ về việc trang bị những công nghệ mới nhất cho dòng sản phẩm tầm trung của mình.

Samsung cũng đã linh hoạt trong việc đem các công nghệ mới, tính năng mới trên các thiết bị giá rẻ hoặc tầm trung, không nhất thiết phải trên các mẫu flagship như trước kia, cho phép hãng tiếp cận các phân khúc thị trường nhanh hơn so với trước đây.

Thành công ở Ấn Độ tạo lực đẩy cho Xiaomi

Redmi-Note-7-1024

Thành công Xiaomi có được là nhờ thị trường Ấn Độ với những chiếc smartphone giá "siêu rẻ". (Ảnh: Xiaomi).

"Hạt gạo nhỏ" có hai model nằm trong Top 10, lần lượt xếp vị trí thứ 5 và thứ 6 là Redmi 6A và Redmi Note 7, cả hai đều đạt doanh số 10 triệu chiếc bán ra trong nửa đầu năm nay.

Thành công có được là nhờ thị trường Ấn Độ với những chiếc smartphone giá "siêu rẻ" của hãng. Chiếc Redmi 6A chỉ có giá dưới 70 USD, tức khoảng 1,6 triệu đồng, Redmi Note 7 có giá 150 USD, khoảng 3,4 triệu đồng.

Chỉ có 6 mẫu điện thoại thông minh vượt quá doanh số 10 triệu chiếc trong 6 tháng đầu năm nay, chia đều cho ba hãng là iPhone, Samsung và Xiaomi.

Nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới vắng bóng trong Top 10

https%3A%2F%2Fhypebeast

Nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới vắng bóng trong Top 10. (Ảnh: Hypebeast).

Mặc dù đã xuất xưởng được 58,7 triệu chiếc điện thoại trong quý II/2019 và 123,9 triệu chiếc trong cả nửa đầu năm nay, nhưng Huawei – nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thể giới, đã không có mẫu smartphone nào lọt Top 10.

Thiết bị hàng đầu hiện tại của Huawei là Huawei P30 hiện có doanh số chỉ khoảng 5,3 triệu chiếc.

Lần gần đây nhất, Huawei có điện thoại lọt Top 10 là mẫu Huawei Y9 với 8,7 triệu chiếc được bán ra trong cùng kì năm 2018.

Tiêu dùng
chọn