Đẩy nhanh thu phí tự động không dừng, đi sai làn sẽ xử lí nghiêm

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp địa phương tổ chức phân luồng giao thông tại các trạm thu phí; hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường đối với từng cửa thu phí của các trạm (cửa thu tự động, cửa thu hỗn hợp); có biện pháp xử lí nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí.

20180917_165627

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Cụ thể, công điện nêu rõ việc Bộ GTVT và các đơn vị, địa phương liên quan đã tích cực triển khai thu phí tự động không dừng, đạt được kết quả ban đầu nhưng tiến độ còn rất chậm.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, UBND các địa phương liên quan và Ủy ban Quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo đúng qui định.

"Bảo đảm chậm nhất trước ngày 31 tháng 12 năm 2019 chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng", Công điện nêu.

Về phía Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí tự động không dừng hoạt động tin cậy, không có sự cố, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kĩ thuật, qui chuẩn và các qui định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống.

Bộ GTVT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị có liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (Etag) đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ; phối hợp dán thẻ Etag đối với các phương tiện của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Bộ cũng sẽ chủ trì, phối hợp địa phương tổ chức phân luồng giao thông tại các trạm thu phí; hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường đối với từng cửa thu phí của các trạm (cửa thu tự động, cửa thu hỗn hợp); có biện pháp xử lí nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các Ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản phục vụ công tác thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng của chủ phương tiện giao thông, đảm bảo liên thông, thuận lợi, an toàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch Ủy ban Quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ chuyển sang thu phí điện tử tự động không dừng đối với các trạm thu phí thuộc phạm vi quản lí.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.