Đề xuất xây sân bay Lai Châu theo hình thức PPP

Tỉnh Lai Châu cho biết hiện nay có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Lai Châu theo hình thức PPP.

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP và giao cho tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án, thông tin từ Báo Đầu tư.

Địa phương cho biết sân bay Lai Châu đã được Thủ tướng xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không vào tháng 2/2018.

Cụ thể, sân bay này được định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; công suất 0,5 triệu hành khách /năm; diện tích sử dụng đất là 167 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tỉnh đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng sân bay.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, hiện nay có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Sân bay Lai Châu được quy hoạch xây dựng tại thị trấn Tân Uyên. (Ảnh minh họa: Hồng Quân).

Theo phương án của Bộ Giao thông vân tải, cảng hàng không Lai Châu có công suất thiết kế dự kiến 0,5 triệu hành2 khách/năm, diện tích đất dự kiến 117 ha, chi phí đầu tư ước tính 4.350 tỷ đồng, địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Sân bay Lai Châu được tỉnh xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây cũng là dự án động lực quan trọng của tỉnh Lai Châu cần đầu tư giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã nhiều lần đề xuất với các Trung ương và được ghi nhận.

Nhằm đảm bảo thuận lợi trong quá trình cắm mốc giải phóng mặt bằng và kêu gọi đầu tư , UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

UBND tỉnh Lai Châu xin làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án và cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Hiện nay, trong số các tỉnh Tây Bắc, chỉ có Điện Biên được đầu tư sân bay. Các địa phương khác được quy hoạch xây dựng sân bay gồm Lai Châu, Lào Cai và Sơn La, song chưa có dự án nào được khởi công xây dựng. 

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.