Đèn giao thông cho người dán mắt vào điện thoại

Trung Quốc mới lắp một loại đèn tín hiệu ngay trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, nhằm cảnh báo những người lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại khi sang đường. 
den giao thong cho nguoi dan mat vao dien thoai
Đèn giao thông mới dành cho người đi bộ ở Trung Quốc. Ảnh: VCG

Nhiều người đi đường lập tức cắm mặt vào điện thoại di động khi dừng đèn đỏ và vẫn không ngẩng đầu lên khi bước chân qua đường khi đèn chuyển tín hiệu. Chính quyền Tô Châu, tỉnh Giang Tô, đã lắp đặt hệ thống đèn giao thông ngầm mới cho những đối tượng này, ở một ngã tư gần Công viên Công nghiệp Tô Châu.

Cảnh sát địa phương cho biết một phần ba số người đi bộ vẫn mải xem điện thoại khi sang đường. Con số này ở đối tượng sinh viên còn cao hơn nhiều.

Loại đèn tín hiệu mới được lắp dưới vạch kẻ đường, nhưng đủ sáng để cảnh báo cho người đi bộ ở khoảng cách 10 mét. Chúng sẽ nhấp nhánh để cảnh báo trước khi chuyển màu.

Trong ngày đầu tiên đưa vào sử dụng, số người đi bộ sử dụng điện thoại di động hay vi phạm luật đã giảm đáng kể. Guo Ang, người đứng đầu trạm cảnh sát giao thông địa phương, cho biết loại đèn này cũng không bị ảnh hưởng khi ôtô chạy qua.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên đèn tín hiệu giao thông ngầm xuất hiện ở Trung Quốc. Hồi tháng 7, loại đèn tín hiệu tương tự từng được lắp ở Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Ông Wang, một cư dân địa phương, cho biết trước đây, nhiều người vội vàng lao qua đường vì đèn giao thông khá nhỏ, không đủ để gây sự chú ý. Nhưng hiện nay, loại đèn mới đã được cải thiến và giúp người đi bộ dễ dàng nhận thấy hơn.

den giao thong cho nguoi dan mat vao dien thoai Trung Quốc: Người đi đường làm ngơ nhìn nạn nhân bị ôtô đâm chết

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.