Đen Vâu - anh 'công nhân' của rap Việt 'đi ngược trào lưu' âm nhạc thị trường

Mặc cho có nhiều định kiến hay thành công "nở muộn" nhưng Đen Vâu vẫn kiên định với điều mình đã chọn.

Anh “công nhân” của rap Việt

Đen Vâu (tên thật là Nguyễn Đức Cường) là "cha đẻ" của những bản hit đình đám như: Cây bàng, Đưa nhau đi trốn, Cô gái bàn bên, Ta và nàng…

anh cong nhan cua rap viet mot minh di nguoc trao luu am nhac thi truong
Đen Vâu từng có quãng thời gian làm công nhân.

Là người gốc Bắc nhưng sinh ra tại TP.HCM nên Đen Vâu có khả năng Rap bằng giọng miền Nam cực chuẩn. Theo lời Đen Vâu, ba mẹ anh là người Bắc vào Nam llập nghiệp. Anh sinh ra ở miền Nam, đến năm lớp 8 thì chuyển về sống ở Hạ Long, Quảng Ninh.

Chính vì tuổi thơ từng sống ở nhiều nơi, được cảm nhận mỗi cách sống và nét đặc trưng khác nhau của từng vùng miền, lại từng có quãng thời gian làm công nhân vệ sinh trên biển. Nên âm nhạc của Đen tuy "độc - dị - lạ" nhưng lại rất mộc mạc và gần gũi.

Nếu như trên thế giới, Rap là một dòng nhạc mạnh, sở hữu lượng khán giả lớn thì với Việt Nam, Rap vẫn chưa thực sự được coi trọng và số lượng khán giả của Rap cũng không nhiều. Thậm chí, số lượng các bài hát mang màu sắc của Rap thực sự cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, nội dung các ca khúc chỉ quẩn quanh ở chủ đề tình yêu và không có sự đào sâu.

Xem thêm Video ca khúc "Ta cứ đi cùng nhau" của Đen Vâu và Linh Cáo vừa ra mắt hôm 6/11:

Một mình đi ngược trào lưu

Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn các ca sĩ theo đuổi dòng nhạc Pop thay vì các dòng nhạc "khó nhằn" khác như Jazz, Rap, R&B bởi nhạc Pop dễ nghe, dễ thuộc, dễ cảm, lại sở hữu lượng khán giả lớn. Bởi vậy, thể loại này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ một ca sĩ, nhạc sĩ nào. Thế nhưng, đi ngược với xu thế ấy Đen Vâu lại chọn Rap làm hướng đi riêng cho mình.

anh cong nhan cua rap viet mot minh di nguoc trao luu am nhac thi truong
Quyết tâm theo đuổi Rap đến cùng dù Rap ở Việt Nam chưa thực sự được coi trọng.

Là một người đam mê Rap và muốn Rap đến gần với nhiều khán giả hơn nữa, bởi vậy ngay từ những ngày đầu đến với Rap Đen Vâu đã không đặt mục tiêu lợi nhuận lên đầu mà tập trung cho âm nhạc. Bởi khi bị chi phối bởi lợi nhuận, âm nhạc mình làm ra sẽ không còn giá trị, không đủ sức thuyết phục với khán giả.

"Đam mê nhưng không dễ dãi cũng chính là nguyên tắc của tôi đối với nghề. Để cho ra đời một bài rap chất lượng, người nghệ sĩ cần phải đặt cái tâm của mình vào khi sáng tác, phải nghiêm túc lao động thì mới có thể cho ra một sản phẩm chất lượng.", Đen Vâu nói.

12 năm theo đuổi Rap không phải quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để Đen chứng kiến những thay đổi theo hướng tích cực đối với Rap Việt.

Là một ca sĩ, nhạc sĩ chuyên về Rap. Đen luôn thể hiện được chất “ngông” rất nghệ sĩ trong từng ca khúc, bản rap anh viết.

Nói về nội dung các bài rap, Đen Vâu bảo rằng anh không cố tình khiến âm nhạc của mình trở nên "độc - dị - lạ" chẳng giống ai. Những sáng tác của anh luôn được khai thác từ cuộc sống dưới những cái nhìn mới mẻ. Anh viết nhạc bằng “hứng”, chỉ chọn beat bắt tai, bởi beat có bắt tai thì bài rap mới hay được. Nhưng điều ấy không có nghĩa là cho phép mình dễ dãi với câu từ. Làm Rap phải nghiêm túc, phải tử tế thì mới có thể đi được đường dài.

anh cong nhan cua rap viet mot minh di nguoc trao luu am nhac thi truong Sắp có bản hit thay thế 'Đưa nhau đi trốn' của Đen Vâu và Linh Cáo
anh cong nhan cua rap viet mot minh di nguoc trao luu am nhac thi truong Rapper Đen – Linh Cáo bất ngờ trở lại với ca khúc mới
chọn
Toàn cảnh cầu Đống Cao vượt sông Đào trên trục phát triển kinh tế biển Nam Định
Cầu Đống Cao vượt sông Đào trên tuyến đường trục phát triển kinh tế biển ở Nam Định (dài 46 km) đang được xây dựng.