ĐHĐCĐ Khang Điền: Mục tiêu lãi 1.400 tỷ nhờ mở bán The Classia Thủ Đức, tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án hiện hữu

Khang Điền cho biết sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án hiện hữu tại Thủ Đức, Bình Tân để chuẩn bị cho hoạt động trong các năm tiếp theo. Việc mở rộng quỹ đất của doanh nghiệp cũng ưu tiên tính minh bạch pháp lý, giá cả hợp lý và vị trí đắc địa.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2022 Khang Điền. (Ảnh: Yến Nhi).

Khang Điền đặt mục tiêu lãi 1.400 tỷ đồng nhờ mở bánThe Classia Thủ Đức

Chiều qua (22/4), ĐHĐCĐ thường niên 2022 của CTCP đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) vừa thông qua mục tiêu kinh doanh năm 2022 với doanh thu 4.000 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021.

Theo Khang Điền, phần lớn lợi nhuận năm 2022 sẽ đến từ dự án The Clasia. Dự án này đã có thời gian đầu tư từ năm 2021, dự kiến mở bán quý III năm nay. 

Tại đại hội, HĐQT công ty đã trình cổ đông thông qua tỷ lệchi trả cổ tức năm 2021 là 10% bằng cổ phiếu. Với gần 643 triệu cổ phần KDH đang lưu hành, số cổ phiếu phát hành thêm để trả cổ tức sẽ là 64,3 triệu đơn vị. HĐQT sẽ chọn thời điểm thích hợp để phát hành trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, Khang Điền dự kiến phát hành 9,6 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2022, chiếm 1,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành là 24.000 đồng/cp (thấp hơn 55% so với thị giá KDH hiện nay), ước tính thu về hơn 230 tỷ đồng. Vốn thu được trong chương trình ESOP sẽ được bổ sung cho nguồn vốn kinh doanh của công ty.

Ban điều hành trình các kế hoạch trong năm 2022. (Ảnh: Yến Nhi).

Tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án hiện hữu, ưu tiên mở rộng quỹ đất có pháp lý minh bạch

Khang Điền cho biết, trong năm nay, công ty sẽ đẩy mạnh phát triển quỹ đất khu vực TP HCM. Các dự án mới mở rộng theo tiêu chí minh bạch pháp lý, giá cả hợp lý và vị trí đắc địa. 

Ngoài ra, công ty sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án hiện hữu tại TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh để chuẩn bị cho hoạt động trong các năm tiếp theo.

Cụ thể, công ty có kế hoạch hoàn tất xây dựng và triển khai kinh doanh tại dự án The Classia (TP Thủ Đức) với quy mô 4,3 ha, dự kiến mở bán vào quý III; triển khai xây dựng và kinh doanh tại dự án The Privia (quận Bình Tân) với quy mô 1,8 ha, dự kiến mở bán vào quý IV; đồng thời triển khai xây dựng dự án Clarita (TP Thủ Đức) với quy mô 5,8 ha cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Khang Điền cho biết sẽ hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho dân cư các dự án như Chung cư Safira, Chung cư Lovera Vista, dự án Verosa Park,...

 HĐQT trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội. (Ảnh: Yến Nhi).

Phần hỏi đáp với cổ đông:

Dự án đang có tồn kho lớn là dự án khu dân cư Tân Tạo, công ty cho biết khi nào bắt đâu triển khai xây dựng dự án này?

Đại diện Khang Điền: Dự án 329 ha tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân về pháp lý dự án này đã có chấp thuận đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án này đã được thông qua duyệt chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất, đã có quyết định thu hồi đất. Hiện tại công ty đang phối hợp với ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Bình Tân để tiến hành bồi thường và đã đền bù được khoảng trên 200 ha. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2024 theo tiến độ đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Theo kế hoạch kinh doanh 2022 của công ty việc các dự án mới như, The Classia, The Privia, Clarita. Đề nghị công ty nói rõ hơn về tiến độ pháp lý của các dự án trên?

Đại diện Khang Điền: Về dự án The Clasia, đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, đã đóng tiền sử dụng đất, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ. Dự án này công ty đã triển khai xây dựng và tháng 4 năm 2021 dự kiến sẽ mở bán vào tháng 8 năm nay. 

Về dự án Clarita, dự án này cũng đã có chấp thuận đầu tư, đã có quyết định phê duyệt chi tiết 1/500, công ty đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý về xây dựng, dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm nay.

Về dự án The Privia, dự án này cũng đã có chấp thuận đầu tư, đã có quyết định phê duyệt 1/500, công ty cũng đang thực hiện các thủ tục pháp lý về dự án để chuẩn bị triển khai vào quý IV năm nay.

Áp lực tăng trưởng trong những năm tiếp theo của công ty là gì?

Đại diện Khang Điền: Khang Điền đang có quỹ đất lớn, nền tảng pháp lý vững vàng, cơ cấu tài chính ổn định, chiến lược kinh doanh hiệu quả, công ty sẽ cố gắng phát triển hơn nữa.

Năm 2021 công ty có bán ra 20 triệu cổ phần quỹ mua từ năm 2020, công ty thu về 810 tỷ đồng, việc bán cổ phiếu này đem lại cho Khang Điền khoảng chênh lệch 400 tỷ đồng, công ty có thể chia sẻ cho cổ đông là sử dụng tiền này vào hoạt động kinh doanh nào?

Đại diện Khang Điền: Công ty đã tập trung phần lớn số tiền này cho việc đền bù cũng như giải phóng mặt bằng, tao lập các quỹ đất. Phần hàng tồn kho cập nhật tới 31/12/2021 là khoảng 7.700 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với năm 2020, như vậy có nghĩa là công ty tập trung tăng trưởng quỹ đất, đây cũng là nguồn doanh thu lợi nhuận lâu dài cho các cổ đông sau này. 

Lợi nhuận kinh doanh của công ty tăng trưởng đều qua các năm nhưng tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông chỉ ở mức 10% cổ phiếu trong năm 2021, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu không ảnh hưởng tới dòng tiền mặt của công ty, tại sao công ty không nâng mức chi trả cổ tức để khuyến khích nhà đầu tư? 

Đại diện Khang Điền: Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2022 so với năm 2021, công ty dự kiến là 15%, và tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu 10% thì nó sẽ không làm giảm EPS của công ty, tức là lợi nhuận sau thuế chia chia cho mỗi cổ phần phổ thông của công ty vẫn giữ gần 1.800 đồng/cổ phần theo như BCTC đã kiểm toán năm 2021.

Việc tăng này chỉ mang tính chất tâm lý, không làm tăng giá trị doanh nghiệp và nên chia ở một thời điểm khác khi thị trường chứng khoán ổn định hơn.

Trong năm 2022, với kế hoạch lợi nhuận đề ra là 1.400 tỷ đồng và tăng 16% so năm 2021, công ty dự kiến ghi nhận từ những dự án nào, và có đảm bảo được kế hoạch đề ra hay không?

Đại diện Khang Điền: Công ty hoàn toàn tự tin sẽ hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã trình với cổ đông. Phần lớn lợi nhuận năm 2022 sẽ đến từ dự án The Clasia, dự án này đã có thời gian đầu tư từ năm 2021, hội tụ đủ các yếu tố thành công của một dự án. Công ty tin tưởng vào triển vọng bán hàng của dự án sẽ khả quan.

Năm nay công ty tiến hành bầu thành viên HĐQT và ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027, công ty có dự kiến làm mới bộ máy quản trị hay không?

Đại diện Khang Điền: Với bộ máy quản trị và điều hành hiện tại của công ty thì chiến lược kinh doanh, hoạt động kinh doanh đang đi đúng hướng, đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, công ty vẫn luôn tìm kiếm nguồn nhân lực vừa có tài, có tâm vừa có tầm để bổ sung vào bộ máy hoạt động của công ty, làm cho hoạt động của công ty ngày càng hiệu quả hơn nữa.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...