Đi cứu nạn nhân núi lửa, 8 người chết do rơi trực thăng

Giới chức Indonesia hôm 3-7 cho biết 8 người thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng cứu hộ gặp nạn trong quá trình sơ tán người dân gần ngọn núi lửa thức tỉnh ở Indonesia.

Chiếc trực thăng rơi khoảng 3 phút trước khi đến cao nguyên Dieng, địa điểm du lịch nổi tiếng và nơi có ngọn núi lửa thức tỉnh hôm 2-7 khiến ít nhất 10 người bị thương.

Trực thăng gặp nạn sau khi đâm phải một vách đá trên núi Butak ở quận Temanggung tỉnh Trung Java. Phó giám đốc điều hành Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia Heronimus Guru cho biết tất cả 8 người trên trực thăng thiệt mạng.

di cuu nan nhan nui lua 8 nguoi chet do roi truc thang
Núi lửa phun tro bụi. Ảnh: Twitter
di cuu nan nhan nui lua 8 nguoi chet do roi truc thang
Người dân được sơ tán khỏi khu vực núi lửa. Ảnh: Twitter

Ông Ivan Tito, giám đốc hoạt động và huấn luyện tại cơ quan tìm kiếm, cứu hộ, cho hay 8 người thiệt mạng gồm 4 nhân viên hải quân và 4 nhân viên cứu hộ.

Trước đó, phát ngôn viên Cơ quan Giảm thiểu Thiên tai Quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho hay miệng núi lửa Sileri ở cao nguyên Dieng đã phun ra dung nham lạnh, bùn và tro cao đến 50 m khi thức tỉnh vào sáng 2-7 (giờ địa phương).

Vụ phun trào xảy ra đột ngột trong lúc có khoảng 17 du khách ở xung quanh miệng núi lửa. Khoảng 10 người bị thương được điều trị tại bệnh viện. Các binh sĩ và cảnh sát được triển khai giúp sơ tán người dân địa phương và du khách trước nguy cơ núi lửa tiếp tục phun trào.

Tuy nhiên, núi lửa Sileri khá im ắng vào sáng 3-7 và tất cả du khách tại khu vực này đều được sơ tán.

Sileri là núi lửa vẫn còn hoạt động và nguy hiểm nhất trong số 10 núi lửa ở cao nguyên Dieng. Vụ phun trào gần đây nhất xảy ra vào năm 2009, khi đó núi lửa phun trào tro bụi cao tới 200 m và tạo ra 3 miệng núi lửa mới.

Có khoảng 142 người bị ngạt thởtrong năm 1979 khi núi lửa Sileri phun khí gas.

di cuu nan nhan nui lua 8 nguoi chet do roi truc thang Máy bay 'bốc hơi' bí ẩn khi bay qua tam giác quỷ Bermuda
di cuu nan nhan nui lua 8 nguoi chet do roi truc thang Máy bay chở 5 người rơi trúng trung tâm thương mại ở Australia
chọn