TP HCM công bố dịch tả heo châu Phi, ổ dịch đầu tiên phát hiện ở quận 9

Sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi tại phường Phú Hữu, quận 9, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 163 con. Như vậy, TP HCM đã chính thức xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Đến nay, hầu hết tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ đã xuất hiện dịch bệnh này.

Chiều 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã công bố thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Cụ thể, hôm qua, ngày 10/6, cơ quan chức năng ghi nhận một trường hợp của t hộ chăn nuôi heo phường Phú Hữu (quận 9) có các biểu hiện của dịch tả. Sau đó, Chi cục Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch tả châu Phi.

TP HCM công bố dịch tả heo châu Phi, ổ dịch đầu tiên phát hiện ở quận 9  - Ảnh 1.

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại TP HCM. (Ảnh minh họa: SGGP).

Đàn heo của hộ chăn nuôi này gồm 163 con. Ngay khi có kết quả, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo trên và thức ăn thừa. Cơ quan thú y cũng áp dụng biện pháp rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lí và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lí heo bệnh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, cho biết hộ nuôi này không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa. Tuy nhiên, nguyên nhân heo bị nhiễm bệnh đang được điều tra.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM - Huỳnh Tấn Phát cho biết khu vực xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại TP HCM có mật độ chăn nuôi thấp. Theo số liệu từ cơ quan thú y, phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con. Những hộ này sẽ được cấp phát thuốc sát trùng liên tục 7 ngày kể từ ngày 11/6, và tiêu độc khử trùng 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và tạm thời trong 30 ngày. Các hộ này cũng không được xuất bán heo.

Đối với vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ ổ dịch thuộc địa bàn quận 2 và quận 9) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM sẽ phối hợp cùng UBND quận 9 và quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ định kì 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Trước đó, TP HCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp và lập nhiều điểm chốt chặn khắp các cửa ngõ, để kiểm soát nguồn heo ra vào thành phố. Hiện TP HCM đang nhập heo từ 12 tỉnh, thành, trong đó rất nhiều địa phương đang xảy ra dịch như Đồng Nai, Bình Dương...

Như vậy, TP HCM là tỉnh thứ 55 của Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Số lượng heo tiêu hủy lên đến 2.457. 546 con. Riêng khu vực Đông Nam Bộ chỉ còn tỉnh Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu chưa xuất hiện dịch.

An Giang công bố dịch tả heo châu Phi toàn tỉnh

Vào ngày hôm qua, 10/5, An Giang đã công bố dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 25/5 - 7/6, An Giang có 13 điểm dịch tại 7 huyện, thành phố là Long Xuyên, Tịnh Biên, Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Phú, Tri Tôn.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở NN-PTNT cập nhật và xây dựng lại các phương án phòng chống dịch tả heo châu Phi, thống kê lại số hộ nuôi và số heo trong khu vực có dịch, trong bán kính quanh vùng dịch 1 km để nắm tình hình. Các xã xung quanh bán kính 3 km tiếp tục có phương án phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh An Giang công bố dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn vào ngày 24/5. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên. Sau hơn nửa tháng phát hiện, dịch tả heo châu Phi đã lan rộng ra 7 huyện, thành phố của tỉnh miền Tây này.


chọn