Điểm đen dốc Cun Hòa Bình lắp rào chắn 'kiểu mới' nhằm giảm lật xe

Mới đây, điểm đen dốc Cun Hòa Bình đã được lắp rào chắn "kiểu mới" nhằm giảm thiểu khả năng lật xe.
diem den doc cun hoa binh lap rao chan kieu moi nham giam lat xe
Rào chắn bánh xoay mới được lắp đặt ở dốc Cun Hòa Bình. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Theo thông tin chúng tôi nhận được, điểm đen dốc Cun Hòa Bình đã được lắp rào chắn "kiểu mới" nhằm giảm thiểu khả năng lật xe, ngăn xe lao xuống vực...

Cụ thể, theo VnExpress, đoạn đèo qua dốc Cun được lắp thí điểm hệ thống rào chắn bánh xoay. Hệ thống rào dài 150m, tổng chi phí hơn 2 tỉ đồng.

Trả lời VnExpress, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), ông Tô Nam Toàn cho biết hệ thống rào chắn trên có cơ chế xoay, có khả năng hấp thụ va chạm từ các phương tiện.

Theo vị này, hệ thống trên được áp dụng có hiệu quả ở nhiều nước. Tổng cụ Đường bộ sẽ triển khai ở một số đèo dốc nguy hiểm.

Ông Toàn cho biết, hệ thống rào chắn này hiệu quả nhưng kinh phí hạn chế nên chỉ thực hiện ở một số điểm đen nguy hiểm.

Theo đại diện đơn vị thi công rào chắn dốc Cun Hòa Bình, khi xe đâm vào rào chắn, cơ cấu bánh xoay sẽ giúp triệt tiêu lực va chạm, giảm thiểu khả năng lật xe, ngăn xe lao xuống vực.

Đáng chú ý là nhà sản xuất đã tiến hành kiểm tra với xe con, xe khách khi chạy tốc độ dưới 80km/h. Sau khi va chạm, xe hư hỏng bề ngoài, vẫn có thể chạy tiếp và người trên xe an toàn.

diem den doc cun hoa binh lap rao chan kieu moi nham giam lat xe
Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của rào chắn bánh xoay. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Trả lời Zing.vn, đại diện đơn vị sản xuất Hàn Quốc cho biết công nghệ rào chắn trên đã phố biến ở hơn 20 quốc gia.

Được biết, tại Hàn Quốc, công nghệ này được kiểm nghiệm giúp giảm 50 đến 60% số thương vong tại các điểm đen giao thông.

Theo tìm hiểu, dốc Cun Hòa Bình dài hơn 7km là điểm đen tai nạn nhiều năm qua.

Theo thống kê của Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình, trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố Hòa Bình ghi nhận 4 vụ tai nạn giao thông, cả 4 vụ đều xảy ra tại dốc Cun.

diem den doc cun hoa binh lap rao chan kieu moi nham giam lat xe Đà Nẵng: Hiện trường vụ xe bồn bốc cháy, tài xế tử vong ở Hải Vân

Chiếc xe bồn lao xuống vực sâu ở đèo Hải Vân (Đà Nẵng) sau đó bốc cháy. Tài xế mắc kẹt trong cabin và đã ...

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.