Diễn biến thị trường bất động sản tại các nước Châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo của Savills, thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao và bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường đồng thời ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang dần được củng cố.

Ảnh minh hoạ: CNBC.

Thống kê của Savills trong quý IV/2023 cho thấy, ước tính sơ bộ cho thấy tổng khối lượng đầu tư bất động sản tại Châu Á - Thái Bình Dương (các giao dịch trị giá trên 10 triệu USD, không bao gồm các dự án đang phát triển và các giao dịch đang chờ xử lý) đã giảm 23,2% so với cùng kỳ xuống 31,8 tỷ USD trong quý.

Nhật Bản tiếp tục là tâm điểm đầu tư quan trọng nhờ hưởng lợi từ chính sách tiền tệ linh hoạt, sự yếu đi của đồng Yên kèm sự gia tăng du lịch mạnh mẽ. Mặc dù lượng đầu tư phân khúc văn phòng và nhà ở suy giảm nhưng khối lượng đầu tư vẫn ở mức tích cực nhờ thị trường bán lẻ và khách sạn phát triển.

Ở Trung Quốc, với sự hỗ trợ của các biện pháp tài chính và tiền tệ chủ động, thị trường này đã lấy lại vị thế lạc quan về khối lượng đầu tư. Tâm lý đầu tư được cải thiện và kỳ vọng của người bán trở nên thực tế hơn. Phần lớn sự quan tâm đến từ người mua trong nước và các công ty bảo hiểm đối với các tài sản thương mại chất lượng cao tại các thành phố lớn, trong khi đó mức độ quan tâm từ khối ngoại lại cho thấy sự giảm sút.

Khối lượng đầu tư bất động sản tại Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore tiếp tục giảm trong quý cuối năm do chi phí tài chính tăng cao và khoảng cách lớn giữa kỳ vọng của người mua và người bán.

Tuy nhiên, Hong Kong và Singapore vẫn ghi nhận một số giao dịch lớn như thương vụ mua tòa One Island East tại Hong Kong (trị giá 694,1 triệu USD) và dự án thương mại Shenton House tại Singapore (trị giá 408,1 triệu USD).

Đầu tư bán lẻ và khách sạn tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong quý IV/2023. Đầu tư văn phòng tiếp tục suy giảm do chi phí vay cao và chênh lệch lợi suất lớn, song đây vẫn là phân khúc được quan tâm nhất, chiếm tới 30% khối lượng đầu tư.

Đầu tư công nghiệp tại các thị trường có giảm nhẹ trong quý do thiếu nguồn cung nhà xưởng. Đầu tư nhà ở tiếp tục trầm lắng, song lại là một điểm sáng tại Úc nhờ số lượng người nhập cư và sinh viên ngày càng tăng.

Năm nay, Savills dự báo lãi suất được kỳ vọng giảm từ khoảng giữa năm, lạm phát sẽ dần được kiểm soát. Các hoạt động đầu tư của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn vào nửa sau của năm 2024. Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tiếp tục là hai thị trường thu hút vốn nội địa và nước ngoài nhờ chính sách tiền tệ linh hoạt của Nhật Bản và triển vọng kinh tế của Ấn Độ.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.