Diễn viên Phi Phụng: 'Ai có phước lắm mới làm dâu tôi'

Diễn viên gạo cội Phi Phụng đã có những chia sẻ khá chân tình về kỉ niệm ngày đầu làm dâu nhà chồng và quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu. 

Nếu như ngày trước, con dâu luôn phải e dè, sợ sệt với mẹ chồng thì trong thời hiện đại mẹ chồng đã phần nào thoải mái hơn với con dâu. Tuy nhiên, liệu mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thời hiện đại có thật sự tốt hơn?

Tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương, diễn viên Phi Phụng khẳng định ai làm dâu cô sẽ rất có phước. Đồng thời, bà mẹ chồng “Cuộc chiến hoa hồng” cũng tiết lộ cuộc đời làm dâu đầy kỉ niệm của mình và dành nhiều lời khuyên cho các cặp mẹ chồng - nàng dâu thời hiện đại.

Tuy chưa có con dâu nhưng nữ diễn viên được “đo ni đóng giày” trong nhiều vai mẹ chồng trên phim ảnh rất có kinh nghiệm trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Cô khiến MC Nguyên Khang không khỏi thích thú với những thông tin mình chia sẻ.

Diễn viên Phi Phụng trải lòng về cuộc đời làm dâu

MC Nguyên Khang bắt đầu cuộc tranh luận bằng câu hỏi: “Con dâu cũng là con, nhưng tại sao các bà mẹ chồng lại hà khắc và khó tính hơn với con dâu?”.

Rút kết kinh nghiệm của bản thân, diễn viên Phi Phụng đáp trả rất thuyết phục: “Người ta thường nói mẹ chồng nàng đâu xung khắc, nhưng cô nghĩ hồi xưa thôi, chứ bây giờ thế kỷ 21 rồi, nam nữ bình đẳng nên chuyện này cũng thoáng lắm”.

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi
Diễn viên Phi Phụng và MC Nguyên Khang

Cô cũng chia sẻ, thường những bà mẹ chồng hà khắc với con dâu xuất phát từ ba lí do chính.

Thứ nhất là: “Cái chuyện hà khắc với con dâu là những bà mẹ đó cổ hủ, dạng hồi xưa mới về làm dâu cũng bị mẹ chồng hành hạ nên bây giờ mình có dâu rồi nên hành hạ dâu, giống như là trả đũa vậy”.

Thứ hai là do những bà mẹ bị san sẻ tình thương, “những người có con trai một, tất nhiên cưng quá rồi bây giờ có một người san sẻ tình thương, tất nhiên họ sẽ nghĩ hồi đó là thương mình, cái gì cũng cho mẹ, bây giờ cái gì cũng cho vợ”, diễn viên Phi Phụng chia sẻ.

Thứ ba là “người con dâu không có cách cư xử, không khéo léo, cho nên mới xảy ra xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu".

Tiếp tục câu chuyện mẹ chồng nàng dâu thời hiện đại, diễn viên Phi Phụng vui vẻ chia sẻ về cuộc đời làm dâu đầy kỉ niệm của mình.

Cô kể với MC Nguyên Khang: “Điển hình như cô Phụng hồi xưa nè, mới về nhà chồng sợ lắm. Mà trước khi về nhà chồng ba cô dặn vầy nè, con là con gái phải nề nếp, về bên gia đình chồng đi thưa về trình. Ở bên nhà mấy bà chị chồng, ba má, ông bà dạy sao làm vậy, đi đâu là phải dạ thưa chị em đi, dạ thưa chị em về, đi thưa về trình”.

Đúng là câu chuyện làm dâu không đơn giản là lấy chồng, sống chung với chồng mà là cả một thử thách. Sống chung với bố mẹ ruột tất nhiên được yêu thương, cưng chiều, nhưng bỗng một ngày chuyển sang một ngôi nhà mới, hoàn toàn xa lạ với một văn hóa, nếp sống mới thì ít nhiều phải cần thời gian tìm hiểu, thích nghi. Những bà mẹ chồng, ngày xưa cũng là con dâu. Vì vậy, cũng cần hiểu cho con dâu, cô ấy không khác gì mình ngày xưa. Mỗi người thay đổi một chút để cuộc sống dễ chịu và thuận hòa hơn, hai mẹ con sẽ hiểu nhau hơn.

Dâu cần tâm lí, mẹ chồng cần cảm thông

MC Nguyên Khang cho rằng các bà mẹ chồng thường có tính tiết kiệm và thường không thích con dâu mua sắm quá nhiều, đây cũng chính là nguyên do khiến mẹ chồng nàng dâu dễ bất hòa.

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi
Diễn viên Phi Phụng từng đảm nhận nhiều vai mẹ chồng trong phim

Diễn viên Phi Phụng phản đổi quan điểm này, cô hóm hỉnh nói: “Còn cô thì ngược lại, phụ nữ thích được tặng quà mà. Đó cũng là một điều tâm lí đó con, ví dụ biết mẹ đi Đà Lạt thì mua cho mẹ cái khăn quàng, những cái nhỏ nhỏ đó nhưng làm tâm lí bà mẹ chồng rất vui. Có người để ý đến mình, săn sóc cho mình. Rồi đi đâu cũng khoe con dâu tui tâm lí ghê, nghe thích không? Một phần cũng do nàng dâu khi mới bước chân về nhà chồng mình phải biết để ý chút xíu”.

Khi được đặt vấn đề nếu mẹ chồng nào cũng mang tư tưởng “dạy con từ thuở còn thơ, dạy dâu từ thuở bơ vơ mới về”đối xử với con dâu thì mối quan hệ hai mẹ con dễ rạn nứt, Phi Phụng bày tỏ quan điểm đồng ý một phần.

Diễn viên hài tâm sự: “Khéo léo cũng là do con dâu, mình là con gái mà, nhất là về nhà gia đình chồng. Mỗi cái mình để ý một chút thì mọi chuyện sẽ hoàn hảo. Có nhiều cô con dâu thời hiện đại về nhà chồng nhỏ nhẹ với bà mẹ chồng, bà mẹ chồng vẫn là kèo trên. Nói chung mình sống bằng tình thương, trải lòng hết thì mọi chuyện sẽ ổn, từ từ sẽ cảm hóa được thôi. Đừng có hà khắc quá, mà cũng đừng e dè quá”.

Về phía mẹ chồng cô khuyên nên thoải mái hơn, đừng khó khăn với con dâu quá, hãy hiểu về những khó khăn mà con đang phải đối mặt và đừng bao giờ so sánh con dâu mình với con dâu nhà người ta.

“Cô nghĩ con là con người ta nhưng khi mình cưới về là con của mình rồi, bây giờ cứ nghĩ đi, đối xử với con dâu mình tốt đi rồi con gái mình mai mốt làm dâu nhà người ta thì cũng được đối xử tốt vậy. Chứ nếu mình hà khắc với con dâu thì mai mốt con gái mình lấy chồng cũng bị hà khắc như vậy. Mình cứ suy nghĩ như vậy mà đối xử với con dâu y chang như con gái của mình”, nữ diễn viên chân thành chia sẻ.

Đồng thời mẹ chồng cũng nên chủ động san sẻ mọi chuyện với con dâu: “Một phần cũng do người mẹ, cũng phải biết là con dâu đi làm mệt mỏi, về nhà thì mình thoải mái thôi. Ở trong nhà mình phụ được cái gì thì mình phụ, chứ không phải bà mẹ chồng ngồi đó chỉ tay năm ngón, con dâu làm mệt thì kệ. Nói chung mình sống thoải mái thì cuộc sống sẽ dễ chịu”.

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi
Phi Phụng khẳng định: 'Ai có phước lắm mới làm con dâu tôi'

Cuộc sống gia đình giữa mẹ chồng nàng dâu có những câu chuyện rất khó nói, khó tâm sự. Vì mỗi người một tính cách khác nhau, vì vậy mỗi người nên bớt đi cái tôi của mình một chút để hiểu nhau hơn.

Phi Phụng đã gửi gắm những lời khuyên dành cho các bà mẹ chồng và con dâu bằng cách nhìn nhận, trải nghiệm thực tế của chính mình: “Nhiều khi người lớn có nhiều cái góp ý cũng không đúng, nhưng nghĩ là đúng, con dâu không biết cãi lại nói cái đó không đúng, ăn thua với người lớn. Nàng dâu phải nói như thế nào cho mẹ chồng vừa ý chút xíu, chứ đừng có cương. Một người cương một người phải nhu, chứ cương hết là khổ”.

Về phía con dâu thì đừng nên e dè mà hãy cởi mở hơn, đừng nghĩ mình làm dâu mà không dám góp ý, tâm sự với mẹ chồng, hãy cứ mạnh dạn thử góp ý xem như thế nào, biết đâu mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hoặc một lời khen khéo léo cũng là cách hay để lấy lòng mẹ chồng: “Ví dụ đang đi trên đường cô con dâu nói với mẹ chồng là ai cũng nói mẹ chồng mà tưởng đâu chị em, mẹ trẻ quá, mẹ còn muốn trẻ hơn con. Đương nhiên là thích chứ”.

Còn đối với người làm chồng thì nên tâm lí hơn, sinh ra làm phụ nữ họ rất nhạy cảm, áp lực của công việc và cuộc sống gia đình rất dễ bị trầm cảm, hãy biết yêu thương, chia sẻ với vợ lúc gặp khó khăn, bên cạnh mỗi khi vợ cần. Đơn giản là nhắn tin, hỏi thăm khi vợ có chuyện.

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi
Nữ diễn viên gạo cội có suy nghĩ khá thoáng về quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu

Nhiều vụ li hôn do mẹ chồng

Rất nhiều cặp vợ chồng li hôn mà nguyên nhân chính xuất phát từ mẹ chồng. Đây là sai lầm mà không ít bà mẹ chồng gặp phải trong đời sống gia đình mà diễn viên Phi Phụng nhắc đến: “Nhiều khi bà mẹ chồng là nhân vật chính mà không biết, cái gì cũng xen vô vì nghĩ là người lớn nên đúng. Bởi vậy nhiều khi có nhiều chuyện tình đổ vỡ là do bà mẹ chồng.”

“Mình sống thoáng ra, cởi mở tấm lòng, bao dung với mọi người, các bà mẹ chồng thời buổi bây giờ mình nên sống thoáng đi. Đừng nên nghĩ về chuyện mẹ chồng nàng dâu, mẹ chồng nàng dâu là xưa rồi, thời buổi bây giờ mẹ chồng nàng dâu chỉ là bạn thôi, phụ nữ mình dễ tâm sự với nhau”, diễn viên Phi Phụng chân thành tâm sự.

Về bản thân mình và cô con dâu tương lai, cô cho rằng mình là người biết tôn trọng con cái và sẽ làm bạn với con dâu: “Con cứ sinh đi, cháu bao nhiêu để mẹ nuôi. Hoặc đi chơi cà phê với bạn bè đi, cháu nội để mẹ. Sẽ tôn trọng không gian riêng tư, mỗi lần muốn vào phòng phải gõ cửa. Cho nên ai có phước lắm mới làm dâu là tôi”.

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi Lương Thế Thành không ngại bà xã ghen khi đóng cặp cùng nữ diễn viên xinh đẹp 9X

Nếu như Lương Thế Thành bày tỏ sự hào hứng khi đóng cặp cùng Đàm Phương Linh thì nữ diễn viên xinh đẹp cũng không ...

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi Lộ diện dàn diễn viên trẻ sẽ tham gia Táo Quân 2019

Bên cạnh dàn diễn viên gạo cội, Táo quân 2019 sẽ có sự góp mặt của nhiều diễn viên trẻ như Đỗ Duy Nam, Nguyễn ...

dien vien phi phung ai co phuoc lam moi lam dau toi 4 người phụ nữ bên đời Hoài Linh và những chuyện 'thâm cung bí sử'

Ngoài người vợ có nhan sắc như Hoa hậu, danh hài nổi tiếng còn có nhiều người phụ nữ khác rất quan trọng.

chọn