DKRA: Có 7 nền đất ven TP HCM được tiêu thụ mới từ đầu năm

Hai tháng đầu năm, lượng tiêu thụ đất nền mới khu vực TP HCM và vùng phụ cận ghi nhận 7 nền, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21,5 triệu/m2.

Báo cáo thị trường đất nền TP HCM và vùng phụ cận mới công bố của DKRA cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, khu vực này có 1 dự án mới và 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trên địa bàn. Qua đó cung cấp 138 nền ra thị trường, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lượng tiêu thụ mới ghi nhận 7 nền, giảm 25%. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21,5 triệu/m2.  

Xét theo địa phương, Long An là địa phương chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ mới của thị trường khu vực với tỷ lệ đạt lần lượt là 60% và 58%. Bình Dương và Đồng Nai có tỷ trọng nguồn cung lần lượt chiếm 25% và 15%. Các tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM không ghi nhận nguồn cung mới. 

Giá bán đất nền mới tại Long An dao động 17,2 - 54,9 triệu/m2; tại Bình Dương khoảng 14,5 - 16 triệu/m2; tại Đồng Nai khoảng 12,3 - 13,7 triệu/m2.  

 Tỷ lệ và giá bán nguồn cung mới theo địa phương. (Nguồn: DKRA). 

Nhìn chung, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi, thanh toán kéo dài, cam kết lợi nhuận,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu.

Thị trường thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, các dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo DKRA, dự kiến nguồn cung mới trong những tháng tiếp theo sẽ đạt nhiều khởi sắc, phần lớn sản phẩm tập trung ở các khu vực giáp ranh TP HCM. 

Ở góc nhìn khác, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định khi các luật sửa đổi cùng được áp dụng từ ngày 1/1/2025, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế phân lô bán nền. Lúc này, giá đất nền có thể sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm.

Năm 2024 - 2025 có thể là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì đây vẫn là giai đoạn khó khăn. Nhà đầu tư nên suy xét cẩn trọng trước khi xuống tiền.

chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.