Tỷ suất lợi nhuận của đất nền ra sao so với các kênh đầu tư khác?

Giai đoạn 2015 - 2023, đầu tư đất nền có tỷ suất lợi nhuận 166%. Con số này thấp hơn các kênh đầu tư như chứng khoán (203%), vàng (195%) và chung cư (203%), tuy nhiên cao hơn một số kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm (138%) hay ngoại tệ (111%).

Ảnh tư liệu: Hoàng Huy.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền đang ghi nhận tăng mạnh từ đầu năm. Tại Hà Nội và TP HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Cụ thể, theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, ở TP HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Những tháng đầu năm, nhiều giao dịch đất nền đầy đủ pháp lý, giá dưới 2 tỷ đồng chốt thành công trở lại đã được ghi nhận. Những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1 - 2 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, khảo sát hơn 10 doanh nghiệp môi giới đầu tư đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương và Long An cho thấy số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn chỉnh, giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP HCM.

Tại thị trường Đồng Nai, Giám đốc một công ty bất động sản chia sẻ, từ đầu tháng 1 đã nhận được những yêu cầu tìm kiếm đầu tư đất nền, trong đó có các nhà đầu tư “cá mập”, thâu tóm 20 - 30 nền đất, giá trung bình 800 triệu - 1,5 tỷ đồng tại các khu vực Biên Hòa, Long Thành và Trảng Bom.

Một lãnh đạo sàn môi giới tại Bến Lức, Long An cho biết thêm, cuối tháng 1 đã nhận được ủy thác từ một nhóm nhà đầu tư ở phía Bắc nhờ tìm kiếm quỹ đất nền lớn, giá từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nền ở khu vực Long An, Tây Ninh và Bình Phước. Yêu cầu chính là gần các khu công nghiệp, có sổ hồng và hạ tầng đầy đủ. Theo vị này, thị trường hiện tại đã có những dấu hiệu tích cực, đa phần giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư lớn, có tiền nhàn rỗi.

Tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm và ngoại tệ

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Đất nền không phải là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt nhất.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 9 năm qua (2015 - 2023), đầu tư đất nền có tỷ suất lợi nhuận 166%. Con số này thấp hơn các kênh chứng khoán (203%), vàng (195%) và chung cư (203%).

Tuy nhiên, phân khúc đất nền vẫn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn một số kênh đầu tư khác, như kênh gửi tiết kiệm (138%) và ngoại tệ (111%).

Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền.

Sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; giá 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỷ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 - 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn, do tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng trong năm 2024.

Tuy nhiên, đơn vị này dự báo, ít nhất phải từ quý II/2024 thị trường đất nền mới phục hồi sức cầu. Phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kì tăng giá.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.