Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.

Kết quả khảo sát về loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong năm 2024 do Batdongsan.com.vn thực hiện với 1.000 ứng viên cho thấy, có khoảng 33% người tham gia cho biết sẽ quan tâm tới phân khúc đất nền.

Trong đó, sản phẩm đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%. Tiếp đến là khoảng giá 2 - 4 tỷ đồng với 24% mức độ quan tâm, đất nền giá 4 - 6 tỷ đồng chiếm 10%, giá 6 - 10 tỷ đồng chiếm 9% và giá trên 15 tỷ đồng chiếm 15%.

Đất nền nhận được sự quan tâm nhiều của người tiêu dùng trong 2024. (Ảnh minh hoạ: Hạ Vũ). 

Có thể thấy, phân khúc này vẫn duy trì được sức hút đầu tư nhất định. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam lý giải: "Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng trong năm 2024".

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nếu xét toàn cảnh thị trường trong một chu kỳ kéo dài (khoảng từ 3 - 5 năm), đất nền là loại hình đem lại tỷ suất lợi nhuận tương đối tốt so với những phân khúc khác khi duy trì mức tăng ổn định trên cả nước.

"Theo một khảo sát được chúng tôi thực hiện với các môi giới địa ốc - những người trực tiếp lăn lộn với thị trường, 25% trong số họ nhận định thị trường đất nền sẽ “đảo chiều” trong quý IV/2024”, chuyên gia cho hay.

Song, phân khúc này được dự báo vẫn sẽ đối mặt với những khó khăn nhất định. Từ ngày 1/1/2025, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành. Với chính sách mới, việc phân lô bán nền được quy định chặt chẽ hơn.  

Theo ông Đinh Minh Tuấn, thời gian tới thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn, đặc biệt với những lô đất lớn. Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.  

Với câu chuyện có nên đầu tư đất nền trong năm nay, phải đến quý II - III/2024 thị trường mới thực sự có chuyển biến rõ nét. Hiện tại vẫn đang là giai đoạn thăm dò và chờ đợi. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm này. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì thời gian này là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội.

Ngoài ra, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chặt chẽ hơn sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào hiệu lực từ đầu năm 2025. Do vậy, nhà đầu tư đất nền nên tìm đến những khu vực có quy hoạch 1/500 đã hoàn thiện, có đủ hạ tầng và sổ đỏ, hoặc xây dựng theo mẫu đã được hoàn công. 

Dự báo đất nền giá dưới 2 tỷ, pháp lý đầy đủ sẽ gia tăng giao dịch trong thời gian tới. (Ảnh: Di Anh).

"Hiện tại là thời điểm thích hợp để săn tìm quỹ đất đầu tư. Song, nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất nền có giá vừa phải, dưới 2 tỷ đồng, pháp lý đầy đủ và có sổ chủ quyền. Dự báo nhóm này sẽ ghi nhận giao dịch tăng lên trong thời gian tới.

Khi các luật sửa đổi cùng được áp dụng từ ngày 1/1/2025, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế phân lô bán nền. Lúc này, giá đất nền có thể sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm.

Năm 2024 - 2025 có thể là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì đây vẫn là giai đoạn khó khăn. Do vậy, nhà đầu tư nên suy xét cẩn trọng trước khi xuống tiền", ông Tuấn nhận định. 

chọn
Dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng tìm đến đất nền
Theo các chuyên gia VARS, dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng bắt đầu tìm các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền giá không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn.