DN một năm tuổi tăng vốn thần tốc, muốn mua 70% cổ phần công ty BĐS vốn 2.000 tỷ tại Nhơn Trạch

Mới đây, BĐS Diên Vĩ đã huy động 600 tỷ đồng trái phiếu nhằm đầu tư mua lại 70% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch (vốn điều lệ 2.116 tỷ đồng). Ông Lê Thanh Liêm, chủ doanh nghiệp này được biết đến qua nhiều thương vụ M&A của Tập đoàn Novaland.

BĐS Diên Vĩ huy động tiền mua 70% cổ phần một công ty vốn hơn 2.000 tỷ đồng tại Nhơn Trạch

Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Diên Vĩ vừa công bố huy động thành công 600 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu.

Cụ thể, Chứng khoán VPS đã thu xếp cho BĐS Diên Vĩ phát hành hai lô với tổng 6.000 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái chủ là tổ chức tín dụng trong nước.

Trong đó, lô đầu tiên có giá trị 300 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 1/10/2024. Lô 300 tỷ đồng còn lại có kỳ hạn 48 tháng, đáo hạn vào ngày 1/10/2025.

Lãi suất cho cả hai lô đều là 11%/năm đối với kỳ tính lãi đầu tiên, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất sẽ bằng tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 4%/năm, nhưng không thấp hơn 11%/năm.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp cùng toàn bộ phần vốn góp dự kiến thuộc sở hữu của BĐS Diên Vĩ tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch.

Bên cạnh đó, các quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc các thửa tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cũng được dùng để đảm bảo cho đợt phát hành này.

Các tài sản đảm bảo nói trên cũng sẽ được dùng để đảm bảo cho hai lô trái phiếu khác mà công ty dự kiến phát hành riêng lẻ trong năm 2021 và năm 2022 với tổng mệnh giá tối đa 650 tỷ đồng.

Toàn bộ số vốn thu được sẽ được BĐS Diên Vĩ sử dụng để nhận chuyển nhượng 70% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch theo hợp đồng nhận chuyển nhượng được ký kết với ông Nguyễn Hoàng Minh.

Địa ốc Khang An - Nhơn Trạch là chủ đầu tư một dự án khu dân cư tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Công ty hiện có hai cổ đông lớn là ông Nguyễn Hoàng Minh (nắm 70%) và ông Nguyễn Minh Trí (năm 30%) với vốn điều lệ là hơn 2.116 tỷ đồng. 

Nhóm Novaland tiếp tục thâu tóm khu đất tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Một góc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. (Nguồn: Báo điện tử ĐCSVN).

Doanh nghiệp một năm tuổi tăng vốn thần tốc, có liên hệ tới nhóm Novaland

Về tổ chức phát hành trái phiếu, BĐS Diên Vĩ được thành lập vào tháng 8 năm ngoái. Chỉ trong vòng một năm thành lập, đến tháng 8 năm nay, công ty đã tăng vốn từ 20 tỷ đồng thành 1.480 tỷ đồng như hiện tại.

Hiện ông Lê Thanh Liêm (sinh năm 1959) đang là người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời nắm 99,99% vốn điều lệ của công ty.

Ông Liêm cũng được biết đến qua nhiều thương vụ M&A của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL).

Gần đây nhất vào cuối tháng 9, một công ty con của Novaland là Công ty TNHH Thành phố Aqua (chủ đầu tư dự án Aqua City) đã huy động trái phiếu để M&A một doanh nghiệp bất động sản do ông Liêm làm Chủ tịch HĐQT là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Green Land.

Trước đó vào đầu tháng 9, một doanh nghiệp khác do ông Liêm đứng tên là CTCP Marina Mekong đã góp vốn với CTCP Địa ốc Ngân Hiệp (công ty con của Novaland) để đầu tư dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 1 - Hồ Tràm tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào tháng 7 năm nay, một công ty khác do ông Liêm đứng tên là CTCP Đầu tư và Phát triển Residence cũng đã huy động 2.500 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư 130 biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án NovaWorld Phan Thiet thuộc sở hữu của Delta - Valley Bình Thuận, một công ty con của Novaland.

Quay trở lại với câu chuyện M&A của BĐS Diên Vĩ, như vậy nếu thương vụ diễn ra thành công, BĐS Diên Vĩ sẽ thâu tóm khu đất thuộc dự án tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai  

Vào đầu tháng 10 mới đây, Novaland cũng từng thông qua một doanh nghiệp có liên quan khác là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa để mở rộng quỹ đất tại cùng xã Phước Thiền này.

Tại tỉnh Đồng Nai, Novaland từng có kế hoạch mua lại khu đất 45 ha tại huyện Nhơn Trạch từ CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG). Giữa năm 2018, Novaland đã mua lại dự án 300 ha ở xã Long Hưng để phát triển dự án Aqua City như hiện nay.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...