Doanh nghiệp đổ xô 'chạy' dự án, 'xin' công trình vì siêu lợi nhuận

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh: Doanh nghiệp chỉ cần làm được một dự án là giàu ngay thì không thể chấp nhận được.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hoàng Anh (đoàn Cao Bằng), Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ ra điểm bất hợp lý khi cơ chế tạo ra siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư. "Không thể chấp nhận một xã hội mà doanh nghiệp chỉ cần làm được một dự án là giàu ngay", ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh đề nghị phải tăng cường thu thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu không, nhà nước thất thoát nguồn thu nội địa lớn.

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan
ĐBQH Nguyễn Hoàng Anh

Trong phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội ngày 22/5 về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, đại biểu Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, khi đầu tư không phải là siêu lợi nhuận thì người ta sẽ không đổ xô đi "chạy" dự án, "xin" công trình.

Với những dự án đầu tư kỹ thuật lớn, theo ông Nguyễn Hoàng Anh, cần ràng buộc điều kiện năng lực. Không thể để ai cũng đi làm đường cao tốc, ai cũng xây nhà chung cư, rồi dẫn đến cháy nổ như vừa qua.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị, cần giảm lợi nhuận bằng việc thu thuế để giảm "chạy" dự án.

Có cùng quan điểm này, ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ), Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, vấn đề về cháy nổ thời gian qua là do buông lỏng quản lý, trách nhiệm chung của xã hội chưa rõ.

Xây dựng chung cư cho phép xây vô tội vạ, không đảm bảo an toàn, không giám sát chặt chẽ. Do đó, ông Quyền kiến nghị Chính phủ cần có đánh giá toàn diện và quy trách nhiệm rõ ràng.

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan
ĐBQH Nguyễn Văn Quyền

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền cũng nêu thực tế: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được ban hành, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải dừng hoạt động vì liên quan đến cơ chế chính sách, liên quan đến tiêu cực, doanh nghiệp vẫn còn phải mất chi phí "bôi trơn".

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được ví như “siêu” ủy ban khi quản lý khối lượng vốn lên đến 5 triệu tỷ đồng của nhiều doanh nghiệp Nhà nước.

Đề cập Ủy ban Quản lý vốn trong doanh nghiệp, ông Quyền cho rằng, việc xây dựng cơ cấu bộ máy đã có nhưng triển khai chậm quá. Đại biểu này mong muốn khi Ủy ban được thành lập thì phát huy được vốn cho doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của TS. Huỳnh Thanh Điền (Đại học Kinh tế TP HCM) trên SGGP, lâu nay cụm từ "chạy dự án" đã quá quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, muốn có dự án thì phải biết "chạy". Trước đây phải "chạy" là vì thiếu cơ chế đấu thầu giao đất, nay có cơ chế rồi cũng phải "chạy" vì chưa thực hiện nghiêm cơ chế.

Để xóa bỏ tình trạng "chạy chọt" dự án, TS. Điền cho rằng, cần thiết lập cơ chế giám sát đảm bảo sự công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư, giám sát chặt tình hình sử dụng đất, triển khai dự án...

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan Tỉnh Long An yêu cầu xử lý sai phạm tại dự án Thắng Lợi Riverside Market

Trước những sai phạm về việc mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý, nhận giữ chỗ hàng chục lô đất nền ...

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan Dự án nạo vét sông Sào Khê: Quá trình 'nở' tổng mức đầu tư từ 72 lên 2.595 tỷ đồng

Chi tiết Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng ...

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan Bí thư Ninh Bình: Cơ chế làm dự án Sào Khê 72 tỷ nở thành 2.595 tỷ

Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê của ...

doanh nghiep do xo chay du an xin cong trinh vi sieu loi nhuan Vốn đầu tư của dự án BT chủ yếu là vốn vay tạo kẽ hở thất thoát ngân sách nhà nước

Theo Kiểm toán Nhà nước, vốn đầu tư của BT chủ yếu là vốn vay (khoảng 85%) và được tính lãi, với lãi suất tối ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.