Doanh nghiệp Việt tăng lương nhiều, thưởng lớn hơn công ty đa quốc gia, nhóm ngành nông nghiệp năm nay thưởng cao nhất

Theo khảo sát do 2 công ty tư vấn nhân sự Mercer và Talentnet vừa công bố, trong khi việc chi trả lương chỉ bằng khoảng 1/4 các công ty đa quốc gia, nhưng doanh nghiệp Việt lại có mức tăng lương và thưởng hậu hĩnh hơn các công ty đa quốc gia, để thu hút người lao động.

Doanh nghiệp trong nước có mức tăng lương cao hơn công ty đa quốc gia

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng giám đốc Talentnet, khẳng định với hàng trăm nhà quản lí, lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp trong sự kiện vừa diễn ra tại TP HCM, rằng dữ liệu về lương, thưởng là thông tin quý giá để các doanh nghiệp đối chiếu, phát triển và hoạch định kế hoạch cho đội ngũ kế thừa.

tien-nong

Doanh nghiệp trong nước có mức tăng lương cao hơn các công ty đa quốc gia. (Ảnh: Thanh Niên).

Bà Hương cho biết hiện lương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và công ty đa quốc gia có sự chênh lệch khá lớn. Mức lương trung bình của các công ty trong nước thấp hơn 26% so với các công ty nước ngoài, đâu đó chỉ bằng 1/4.

Nếu xét từng cấp bậc thì nhân viên và quản lí giữa hai nhóm doanh nghiệp này có tỉ lệ chênh lệch lần lượt là 14% và 25%. Trong khi đó, quản lí cấp cao có sự chênh lệch lớn nhất, lên đến 33% lương.

Tuy nhiên, bà Hương nhấn mạnh các doanh nghiệp trong nước lại có sức hấp dẫn bởi mức tăng lương trung bình hàng năm so với công ty đa quốc gia.

Thống kê cho thấy, các công ty đa quốc gia trong năm 2019 có mức tăng lương khoảng 8,6%. Trong khi đó, nhóm các công ty Việt Nam là 8,9%, chênh lệch 0,3%. Đặt con số trong tương quan với nền kinh tế trong nước, chuyên gia của Talentnet cho rằng tình hình này khá lạc quan, bởi lương tăng nhưng lạm phát trong nước được kiềm chế, tức có lợi cho người lao động.

Khảo sát cũng cho biết top 3 ngành có tỉ lệ tăng lương nhiều nhất là công nghệ (10,2%), hoá học (9%) và thương mại (8,6%). Điều này được cho là phù hợp khi thời gian qua, các doanh nghiệp đang "bắt tay" vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-09 lúc 10

Thực tế, các công ty trong nước luôn có mức tăng lương cao hơn các công ty đa quốc gia nhiều năm qua. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

3 ngành có tỉ lệ tăng lương thấp nhất là dầu khí, giáo dục và ngân hàng, dao động từ 4,5-6,9%.

Tỉ lệ thưởng của công ty trong nước cũng cao hơn doanh nghiệp ngoại

Ngoài có mức tăng lương tốt hơn, dự kiến, các doanh nghiệp trong nước năm nay cũng có mức thưởng tốt hơn so với các công ty đa quốc gia.

Cụ thể, khảo sát cho biết, các doanh nghiệp trong nước dự kiến mức độ thưởng cho nhân viên năm 2019 khoảng 22,6%, trong khi các công ty đa quốc gia là 17,5%, tức cao hơn khoảng 5,1%. 

Như vậy, chính yếu tố tăng lương và mức thưởng là điểm hấp dẫn người lao động của các công ty trong nước, trong khi điểm yếu là lương thấp hơn so với các công ty đa quốc gia.

Các ngành có tỉ lệ thưởng thấp nhất vẫn thuộc về dịch vụ hậu cần, bán lẻ và giáo dục, vốn không có nhiều đột phá. Đáng chú ý, tỉ lệ thưởng tăng vượt trội tại nhóm ngành nông nghiệp, đạt mức 19,4%. 

Đại diện Talentnet cho biết kết quả thống kê trên được khảo sát qua 605 công ty, gồm 62 công ty đa quốc gia thuộc 16 lĩnh vực như công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm… So với các năm, năm nay có số lượng mẫu dữ liệu cao kỉ lục lên đến hơn 342.000. 

Phó tổng giám đốc Talentnet cho rằng các kết quả thống kê này giúp các doanh nghiệp có thể đối chiếu tại chính doanh nghiệp của mình để quản lí, điều phối nhân sự một cách hợp lí, phù hợp với xu hướng chung.

chọn