Động thái mới của hai doanh nghiệp chưa nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Dream Republic và Sheen Mega, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vừa có buổi làm việc với Cục thuế TP HCM và cho biết đang cố gắng huy động tài chính để nộp tiền trong thời gian sớm nhất.

Thông tin từ VTC News, sáng nay (ngày 21/3), hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu vực Thủ Thiêm, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP HCM. Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp "hứa" sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế trong thời gian tới.

Cụ thể, đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết họ không có ý định bỏ cọc nhưng do tình hình dịch COVID-19 khó khăn, công ty vẫn đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trong thời gian sớm nhất. Theo như hợp đồng trúng thầu lô đất, thời hạn mất cọc là 180 ngày nên phía doanh nghiệp sẽ cố gắng thực hiện.

Theo thời hạn, cả hai đơn vị này đã phải thực hiện đóng 50% đợt 1 vào đầu tháng 2 vừa qua, nhưng đến hiện tại đều chưa thực hiện. Hiện, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ. 

Trong thời gian tới, ngoài việc nộp đủ số tiền trúng đấu giá, hai công ty này còn phải nộp thêm tiền chậm nộp mới được xem là hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Theo Báo Dân trí, nếu hai doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất theo kết quả đấu giá, Cục Thuế TP HCM sẽ thu được thêm ít nhất 7.500 tỷ đồng, chưa kể tiền chậm nộp do vi phạm quy định.

CTCP Dream Republic là đơn vị đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải thực hiện nghĩa vụ đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước. 

Còn CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) đóng 4.000 tu đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. 

Đây đều là hai doanh nghiệp có mối quan hệ với Vạn Thịnh Phát, một “đế chế” bất động sản tại khu vực phía Nam.

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.