Dòng tiền nhàn rỗi trong dân bắt đầu xoay vòng đầu tư

Theo VNREA, thị trường BĐS cuối năm đang có tín hiệu phục hồi tích cực. Dòng tiền nhàn rỗi trong dân bắt đầu xoay vòng đầu tư, các sản phẩm giá 3 - 5 tỷ bắt đầu được nhà đầu tư xuống tiền để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới từ đầu năm 2024.

Ảnh minh họa: Hải Quân.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản (BĐS) giai đoạn cuối năm 2023 đang có những tín hiệu tích cực về sự phục hồi và phát triển khi có nhiều dự án được mở bán, giao dịch tăng, Báo Chính phủ đưa tin.

Thống kê của VNREA cho thấy, hàng loạt dự án BĐS lớn từ Bắc vào Nam với đa dạng phân khúc đang khởi động chiến dịch bán hàng, lãi suất vay mua nhà giảm, người dân chuyển hướng đầu tư sang BĐS. Đây là những tín hiệu tích cực đang thúc đẩy thị trường địa ốc phục hồi.

Cụ thể, tại phía Bắc, phân khúc căn hộ trong quý IV đã được bổ sung nguồn cung từ dự án mới thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City (Hà Nội), dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi... Phân khúc thấp tầng, liền kề có một số dự án mở bán như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, khu đô thị Danko Center Tuyên Quang...

Ở phía Nam, thị trường đang được bổ sung nguồn cung mới từ giai đoạn mở bán tiếp của loạt dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, Eco Village Saigon River, Fiato City Đồng Nai, Astral City Bình Dương; Waterpoint Long An...

Ngược vào miền Trung, thông tin một số dự án mới mở bán làm "ấm" thị trường sơ cấp sau thời gian dài im ắng như Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng, The Sailing Quy Nhơn...

Cùng với đó, thị trường thứ cấp cũng có nhiều hơn các phân khúc có dấu hiệu "vượt đáy". Minh chứng là trong thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng/sản phẩm.

Còn hiện nay, trước những thông tin tích cực từ lực cầu được cải thiện, nguồn cung sản phẩm cắt lỗ đa dạng, tài sản đảm bảo là BĐS do ngân hàng phát mãi, lãi suất được điều chỉnh giảm về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân bắt đầu xoay vòng đầu tư, các sản phẩm BĐS có giá từ 3 - 5 tỷ đồng... bắt đầu được nhà đầu tư xuống tiền để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới từ đầu năm 2024.

Trong năm 2023, lượng giao dịch cũng có dấu hiệu tăng dần với 2.700 sản phẩm trong quý I; 3.700 sản phẩm trong quý II; gần 6.000 sản phẩm trong quý III và tiếp tục đà tăng trong quý IV. 

Theo VNREA, nguồn cung BĐS dần được cải thiện từ quý IV, song hầu hết đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án cũ và vẫn thiếu nhiều so với nhu cầu thực của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân.

Để thị trường phát triển thật sự an toàn, lành mạnh, bền vững, cần từng bước rút ngắn lệch pha cung cầu. Do đó, nguồn cung cần được kích thích, được Nhà nước điều tiết phù hợp thông qua việc giao đất, cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

Cần tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS đang vướng mắc (chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM). Qua đó, tạo nguồn cung mới cho thị trường.

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.