Dự án hơn 90 triệu USD tại KKT Đông Nam Nghệ An không còn chức năng khu đô thị

Thay vì kinh doanh hạ tầng khu đô thị và KCN công nghệ cao như ban đầu, Phân khu 2 rộng hơn 354 ha của KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An sẽ tập trung đầu tư phát triển hạ tầng KCN

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh dự án KCN WHA Industrial Zone 1- Nghệ An cho CTCP WHA Industrial Zone Nghệ An.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An với diện tích quy hoạch là 498 ha, tổng mức đầu tư dự án là 2.056,5 tỷ đồng (tương đương 92,2 triệu USD).

Năm 2017, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu là đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN, KCN công nghệ cao và khu đô thị.

Giai đoạn 2017-2020, nhà đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng và cơ bản hoàn thành Phân khu 1 của Dự án với diện tích 143,5 ha.

Tính đến tháng 3/2021, KCN WHA đã thu hút được 07 dự án thứ cấp, tổng vốn đăng ký 2.925,7 tỷ đồng (tương đương 126,6 triệu USD), tổng diện tích cho thuê đất là 54,89 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53,8%.

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong thời gian tới, CTCP WHA Industrial Zone Nghệ An đã đề xuất điều chỉnh dự án này nhằm tạo quỹ đất công nghiệp sạch để thu hút các dự án sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, có tính động lực để thúc đẩy phát triển tiềm lực các nhà đầu tư địa phương.

Cụ thể, Phân khu 2 của dự án này với diện tích 354,5 ha đã được điều chỉnh mục tiêu từ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Khu đô thị và KCN công nghệ cao thành đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN

Nghệ An có thêm quỹ đất KCN từ dự án triệu USD của Tập đoàn Thái Lan - Ảnh 1.

Dự án KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An của Tập đoàn WHA đã hoàn thành 143,5 ha của giai đoạn 1. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Cùng với đó, địa điểm thực hiện dự án được điều chỉnh về xã Nghi Hưng và Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam.

Theo tìm hiểu, CTCP WHA Industrial Zone Nghệ An là công ty con của Tập đoàn WHA Corporation PCL, nhà phát triển bất động sản KCN, logistics tích hợp tiện ích và năng lượng tại Thái Lan.

Trước đó, vào tháng 9/2020, doanh nghiệp này đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, đề xuất nghiên cứu đầu tư hai dự án tại địa phương.

Dự án thứ nhất là Khu đô thị công nghiệp phía Bắc TP Thanh Hóa với quy mô 800 ha, gồm 4 giai đoạn. Mục tiêu của dự án là xây dựng một KCN công nghệ cao WHA - Thanh Hóa, nằm gần với Hà Nội, Hải Phòng, cùng với tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đang dần hình thành.

Tiếp đến là KCN số 21 với quy mô 539 ha, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, nằm gần khu Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Dự án được chia thành 4 giai đoạn, mục tiêu tại đây là xây dựng KCN sinh thái thông minh và tạo các cụm công nghiệp theo phân loại ngành.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.