Dự báo giá heo hơi ngày 13/9: Thị trường có đi lên trở lại trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay (12/9) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài nơi. Người nuôi heo ở Hoài Ân, Bình Định tự tin tái đàn do có đàn heo nái sinh sản để chủ động nguồn heo giống ngay tại địa bàn.

Giá heo hơi hôm nay tương đối ổn định

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay giảm 1.000 đồng/kg tại một vài nơi trong khu vực. Cụ thể, TP Hà Nội giảm 1.000 đồng/kg, hiện thu mua với giá là 67.000 đồng/kg, cùng giá với Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang. Các tỉnh còn lại không chứng kiến thay đổi mới. Trong đó, Yên Bái và Hà Nam đang giao dịch tại mức thấp nhất khu vực là 65.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay có chiều hướng chững lại tại nhiều tỉnh thành. Trong đó, thương lái các tỉnh Quảng Bình, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Ninh Thuận thu mua heo hơi với giá từ 60.000 đồng/kg đến 64.000 đồng/kg. Mốc giá thấp nhất khu vực là 59.000 đồng/kg, ghi nhận tại tỉnh Bình Thuận. Trong khi đó, tỉnh Thanh Hóa hiện giao dịch tại mốc 65.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay ghi nhận đi ngang trên diện rộng. Theo đó, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng neo tại mức 61.000 đồng/kg. Đồng Tháp và An Giang là hai địa phương giữ giá cao nhất khu vực, đạt ngưỡng 66.000 đồng/kg. Vĩnh Long giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện thu mua heo hơi tại mốc 64.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm nhẹ vào ngày mai do thị trường thiếu ổn định bởi ảnh hưởng của thiên tai (bão lũ) và dịch bệnh. 

 Ảnh minh họa: Nhã Lam

Bình Định: Tự tin tái đàn do chủ động được heo giống

Chăn nuôi heo được xem là nghề chính của nông dân huyện Hoài Ân, ngoài những trang trại lớn, nghề nuôi heo còn phát triển rất mạnh trong nông hộ. Ở Hoài Ân nhà nhà nuôi heo, người người nuôi heo, hộ nuôi ít nhất cũng 20 - 30 con, hộ nuôi nhiều cũng cả vài ba trăm con. 

Trong thời gian qua, dù phải trải qua mấy năm ảnh hưởng dịch COVID-19, cùng lúc là dịch tả heo Châu Phi luôn rình rập gây hại, nhưng tổng đàn heo ở Hoài Ân theo con số thống kê luôn trên 250.000 con, thực tế số heo nuôi trong dân còn cao hơn nữa, theo Tạp chí Chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Túc, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, hiện nay trên địa bàn huyện này có 5 trang trại chăn nuôi heo sinh sản theo hướng công nghệ cao. Từ các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn đến những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều có nuôi heo nái sinh sản để chủ động nguồn heo giống. Đây là lợi thế lớn cho người chăn nuôi heo ở đây.

Hiện nay, đàn nái sinh sản ở huyện Hoài Ân đang có khoảng gần 60.000 con. Cứ tính mỗi heo nái một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa bình quân 10 con heo giống. Như vậy, mỗi năm Hoài Ân chủ động được khoảng 1,2 triệu con heo giống, đủ cung ứng cho người chăn nuôi trên địa bàn. Heo giống sản xuất tại nông hộ vừa giảm chi phí đầu vào cho người chăn nuôi, vừa tạo được niềm tin là con giống không bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

chọn
Thành viên T&T dự kiến chi 149 tỷ đồng để GPMB Sân golf Tam Nông 2
Sân golf Tam Nông 2 có diện tích gần 75 ha, dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Chủ đầu tư dự án là Artexport, thành viên thuộc Tập đoàn T&T.