Dự báo giá heo hơi ngày 14/6, nhiều tỉnh thành tiếp tục biến động không đồng nhất?

Sáng nay (13/6), giá heo hơi tăng giảm không đồng nhất từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 6 địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh, tổng số heo chết và tiêu hủy là 1.132 con, gây thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng.

Giá heo hơi biến động trái chiều, cao nhất 71.000 đồng/kg

Ở khu vực phía Bắc, giá heo hơi tăng nhẹ. Theo đó, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, thương lái tại Bắc Giang và Hà Nam cùng thu mua heo hơi tại mốc 70.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại tiếp tục được thu mua với giá đi ngang so với sáng qua.

Thị trường heo hơi miền Trung - Tây Nguyên trái chiều 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện, Nghệ An và Bình Định triển khai mức tăng lần lượt 2.000 đồng/kg và 1.000 đồng/kg, nâng giá heo hơi lên mức 69.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg. Trong khi đó, heo hơi tại Khánh Hòa và Ninh Thuận được thua mua lần lượt là 66.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg, ghi nhận cùng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg.

Heo hơi tại miền Nam được điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg. Sau điều chỉnh, thương lái tại Long An thu mua heo hơi tại mức cao nhất 69.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá là khu vực hai tỉnh Tây Ninh và An Giang, hiện giao dịch chung mức 68.000 đồng/kg. Kế đến, Bến Tre và Bạc Liêu cũng điều chỉnh giá heo hơi về mức 67.000 đồng/kg và Hậu Giang cũng xuống còn 66.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể biến động nhẹ theo chiều hướng đi lên do nguồn cung thắt chặt và dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ảnh: Lạc Yên

Dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại hàng tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14/5 - 9/6/2024, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 6 huyện, thị xã, thành phố gồm Móng Cái, Quảng Yên, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Uông Bí. Tổng số heo chết và tiêu hủy là 1.132 con, trọng lượng hơn 55 tấn, gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Báo Nông nghiệp thông tin, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, cho biết, nguyên nhân phát sinh dịch bệnh phần lớn do chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỉ lệ lớn, không bảo đảm các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học.

Virus dịch tả heo châu Phi vẫn lưu hành ngoài môi trường và trên heo nhập từ các tỉnh về. Cùng với đó, thời tiết diễn biến phức tạp, gây bất lợi cho sức khỏe đàn vật nuôi và tạo điều kiện thuận lợi cho virus sinh sôi và gây bệnh.

Một số đơn vị đã chủ động trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Bà Đặng Thị Liên (Giám đốc HTX Vạn Thịnh Phát, TP Móng Cái), chia sẻ, HTX luôn đề cao trong công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi.

"Chúng tôi rắc vôi, khử trùng chuồng trại định kỳ 2 lần/tháng, thức ăn cũng phải kiểm soát, nấu chín thức ăn trước khi cho đàn heo ăn. Cùng với đó, các chủ hộ chăn nuôi thuộc HTX hạn chế di chuyển sang vùng có dịch cũng như hạn chế cho người lạ vào chuồng trại để đảm bảo vật nuôi trước tình hình dịch đang bùng phát ở nhiều nơi", bà Liên nhấn mạnh.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Nhóm PC1 đón bước tiến lớn tại hai dự án công nghiệp ở Hà Nam và Bắc Giang
Western Pacific vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư hai khu công nghiệp tại Hà Nam và Bắc Giang. Đây là một doanh nghiệp liên kết của Tập đoàn PC1, được PC1 mua vốn kể từ 2021.