Dự báo giá heo hơi ngày 2/6: Các tỉnh thành sẽ tiếp tục chững lại?

Giá heo hơi hôm nay (1/6) đồng loạt đi ngang trên cả nước. Theo xu hướng hiện tại, giá heo hơi sẽ tiếp tục đi ngang trên diện rộng?

Giá heo hơi hôm nay đồng loạt chững lại

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 3/6

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 64.000 - 70.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Lào Cai đang giao dịch ở mức 64.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Các tỉnh thành còn lại đang thu mua heo hơi quanh ngưỡng 68.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua đứng yên. Cụ thể, các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đang giao dịch với giá cao nhất khu vực là 72.000 đồng/kg.  Mức giá thấp nhất là 67.000 đồng/kg, được ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa, Bình Định và Bình Thuận. 

Thị trường heo hơi miền Nam giảm nhẹ 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Theo đó, tỉnh Đồng Nai giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống còn 69.000 đồng/kg, ngang bằng với TP HCM và Long An. Giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg. 

Dự báo giá heo hơi ngày 2/6: Các tỉnh thành sẽ tiếp tục chững lại? - Ảnh 1.

Ảnh: Farm Journal's Pork

Vắc xin dịch tả heo châu Phi được sản xuất thương mại

Ngoài những giải pháp đối phó khoanh vùng, không để bệnh lây lan trên diện rộng, thì vắc xin phòng vệ là giải pháp cấp thiết. Sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá chất lượng, dự kiến trong Quý III/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin thương mại phòng dịch tả heo châu Phi để đưa vào lưu hành, theo VTV.

Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia thú y Việt Nam cũng như sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, vì sinh kế của 2,5 triệu hộ chăn nuôi Việt Nam.

Sau gần 30 ngày tiêm vắc xin thử nghiệm, lứa heo được đưa vào khu có dịch tả heo châu Phi. Sau hơn 15 ngày, đàn heo vẫn phát triển khỏe mạnh. Trong khi đó, lứa heo khác không được tiêm vắc xin đã chết hoàn toàn khi thả vào khu gây bệnh chỉ sau một tuần.

Vắc xin được nghiên cứu và chế tạo dựa trên giống virus dịch tả heo châu Phi do Mỹ phân lập, nghiên cứu 10 năm nay và chuyển giao cho Việt Nam. Không chỉ thành công trong môi trường phòng thí nghiệm mà khi thử nghiệm tiêm với heo được nuôi nhốt trong môi trường ngoài cũng đã mang lại kết quả ngoài mong đợi.

chọn